Thế giới

Ngoại trưởng Anh: Hàn Quốc sẽ bị “xóa sổ” nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cảnh báo nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể “xóa sổ” Hàn Quốc để đáp trả.


Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên ngày 3/9 tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào một tên lửa tầm xa.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã chỉ trích vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên là “hành động liều lĩnh” và là “mối đe dọa

Ông Boris cho biết, Anh “để ngỏ mọi phương án” đối phó với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận không có giải pháp quân sự nào là dễ dàng.

"Chúng tôi phải cân nhắc phương án đáp trả, về cơ bản, quan điểm của chúng tôi là các giải pháp ngoại giao hòa bình là tốt nhất. Tất nhiên mọi phương án đối phó đều được để ngỏ, nhưng chúng tôi thực sự thấy không có biện pháp quân sự nào dễ dàng”, ông Boris nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cảnh báo, nếu Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể đáp trả “xóa sổ” hàng triệu người dân Hàn Quốc. “Khoảng cách giữa Triều Tiên và thủ đô Seoul của Hàn Quốc rất ngắn và về cơ bản họ có thể xóa sổ phần lớn dân số Hàn Quốc thậm chí chỉ bằng các vũ khí thông thường”, ông cảnh báo.


Rung chấn mạnh xuất hiện sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 6. (Ảnh: Dailymail)

Rung chấn mạnh xuất hiện sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 6. (Ảnh: Dailymail)

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi giới chức Mỹ tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn lên tên lửa tầm xa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo: “Bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào Mỹ hay lãnh thổ của Mỹ, trong đó có đảo Guam, hay lãnh thổ của đồng minh, sẽ phải hứng chịu sự đáp trả quân sự mạnh mẽ của Washington, một cuộc đáp trả hiệu quả và lấn lướt”.

Theo Minh Phương (Dân Trí)Tin mới hơn