Thế giới

Nghị sĩ Mỹ dọa chiến tranh với Triều Tiên ngay sau vụ phóng tên lửa

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đến từ bang South Carolina cảnh báo về một cuộc chiến tranh với Triều Tiên nếu "mọi thứ không thay đổi".
Nghị sĩ Mỹ dọa chiến tranh với Triều Tiên ngay sau vụ phóng tên lửa
Một người đàn ông đang xem bản tin Triều Tiên qua truyền hình.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng khẳng định rằng, ông không nghĩ chiến tranh với Triều Tiên là cách giải quyết tốt nhất, nhưng nhấn mạnh, Mỹ sẽ không để chính quyền Kim Jong-un có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

"Nếu chung ta phải đi đến chiến tranh để ngăn chặn chuyện này, chúng tôi sẽ làm. Nếu có một cuộc chiến tranh với Triều Tiên, thì đó là do Triều Tiên tự chuốc lấy và chúng tôi đang hướng đến một cuộc chiến nếu mọi thứ không thay đổi", ông Graham tuyên bố.

Tuyên bố của ông Graham được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang đỉnh điểm và Lầu Năm góc vừa khẳng định, Triều Tiên hôm qua đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngắn gọn với phóng viên rằng: "Chúng tôi sẽ xứ lý chuyện này" sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. 

Bình luận về tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, Thượng nghĩ sĩ Graham nhấn mạnh, ông không muốn chiến tranh nhưng "chúng tôi sẽ không để người đàn ông mất trí ở Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa tới quê nhà".

Nghị sĩ Mỹ dọa chiến tranh với Triều Tiên ngay sau vụ phóng tên lửa
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa Mỹ.

Theo đó, ông Graham tiết lộ thêm rằng, ông Trump đã chuẩn bị để có những hành động cần thiết nhằm bảo vệ quê hương Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis qua cho biết, vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên "cao hơn, bắn thẳng hơn bất cứ vụ thử nào trước đây mà họ thực hiện".

Ông Mattis cảnh báo thêm rằng Triều Tiên về cơ bản đã có khả năng bắn tên lửa tới khắn nơi trên khắp thế giới.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)