Thế giới

"Nghi phạm xả súng loạn xạ trước khi tự kích nổ"

Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công ở sân bay tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đã dùng súng bắn khắp nơi, sau đó mới kích nổ khối thuốc nổ quấn quanh người.

Ông Paul Ross, du khách 77 tuổi từ Nam Phi, kể lại khoảnh khắc chạm mặt trực tiếp một nghi phạm bên trong sân bay khi y đang xả súng. "Tôi đến ga đi thì thấy một người đàn ông mặc đồ đen đang xả súng loạn xạ. Hắn bắn vào tất cả ai đi về phía mình".

Ông Ross cho biết khi đó ông đứng cách nghi phạm không xa, "khoảng 50 m". "Khi thấy hắn giương súng, tôi và vợ phải tìm chỗ trốn sau một quầy thủ tục. Hai tiếng nổ vang lên sau đó, rồi tôi không còn nghe thấy tiếng súng nữa", ông Ross kể.

'Nghi pham xa sung loan xa truoc khi tu kich no' hinh anh 1
Du khách hoảng sợ rời khỏi sân bay Ataturk. Ảnh: CNN

Lúc này, ông nói nghi phạm tạm ngừng bắn và đi lại xung quanh. "Hắn trông có vẻ lo âu, như muốn dò xét có ai sẽ xông ra ngăn chặn hay không. Rồi y đi xuống bằng thang cuốn. Chúng tôi nghe thấy thêm vài tiếng súng, rồi một tiếng nổ lớn nữa. Sau đó sự hỗn loạn dường như đã kết thúc".

Veysel Allay là một nhân chứng khác đã chạm mặt trực tiếp với nghi phạm. Khi đó, anh đang chờ đón bạn ở ga đến. "Một người đàn ông bỗng chạy lại, cởi bỏ áo khoác ngoài và tôi thấy thuốc nổ được quấn xung quanh y. Ngay lập tức tôi bỏ chạy trước khi hắn kịp làm điều gì".

Nhân chứng Mohamed Ali cho biết anh và khoảng 200 người khác khi đang ở khu vực gần cổng ga đi thì nghe thấy tiếng nổ lớn và nhiều âm thanh như tiếng súng. "Thoạt đầu tôi nghĩ đó là do một vật thể lớn rơi xuống. Nhưng rồi tôi thấy mọi người sợ hãi gào khóc chạy khắp nơi. Trên đường chạy ra khỏi sân bay, tôi nhìn thấy vết máu ở một số nơi".

Vào thời điểm vụ nổ xảy ra, cô Duygu đang ở khu vực kiểm soát hộ chiếu. Khi nghe thấy tiếng nổ lớn, cô liền nằm sấp xuống sàn nhà. "Tôi thấy nhiều thi thể la liệt, máu vấy khắp nơi, trên các cánh cửa vẫn còn lỗ do viên đạn để lại".

Cho đến khi đã được cảnh sát sơ tán ra ngoài an toàn, nhiều người vẫn chưa hết sợ hãi sau khi trải qua những thời khắc kinh hoàng.

"Vết máu ở khắp nơi. Tôi chỉ biết ôm chặt đứa con 1 tuổi và chạy ra ngoài thật nhanh. Tôi thường xem thời sự về các vụ tấn công như thế này, nhưng không bao giờ tưởng tượng nó sẽ xảy ra với mình, ngay tại khu vực an ninh nghiêm ngặt như ở sân bay", cô Eylul Kaya, 37 tuổi, nói.

Khoảnh khắc bom nổ giữa sân bay Thổ Nhĩ Kỳ: 3 vụ đánh bom liều chết xảy ra ở sân bay tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, gồm nhiều người nước ngoài, và hơn 100 người bị thương.

Vụ tấn công xảy ra ở sân bay Ataturk vốn là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất châu Âu, ảnh hưởng đến toàn bộ các chuyến bay tại phi trường này.

Sáng 29/6 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết đã có 36 người đã thiệt mạng và gần 150 người bị thương. Ông nói những kết quả điều tra ban đầu cho thấy lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đứng sau vụ tấn công.

Theo Guardian, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết những kẻ tấn công đã sử dụng súng AK-47 để tấn công trước khi tự kích nổ. Nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về khẩu súng trường được cho là của chúng bị bỏ lại ở sân bay.

Đoạn phim từ camera an ninh cũng quay được cảnh hành khách bỏ chạy khi nghi phạm đang xả súng. Lực lượng cảnh sát đã phải nổ súng để vô hiệu hóa y. Tuy nhiên, hắn vẫn còn sống và đã tự kích nổ tại hiện trường.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có lãnh thổ phần lớn nằm tại Tây Á và một phần nằm tại Đông Nam Âu. Do vị trí nằm tại nơi giao cắt giữa châu Âu và châu Á khiến Thổ Nhĩ Kỳ có tầm quan trọng địa chiến lược đáng kể. Dân số của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 76,8 triệu người.

Nước này luôn đối mặt với hàng loạt mối đe dọa và tấn công khủng bố, cao điểm là vào giai đoạn thập niên 1990. Thủ đô Ankara từng được đặt trong tình trạng báo động kể từ ngày 10/10/2015, khi 2 kẻ đánh bom liều chết đã tự kích nổ ở giữa đám đông khiến 103 người thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Minh Anh (Zing.vn)Tin mới hơn