Thế giới

Nghi phạm xả súng hộp đêm Mỹ từng bị FBI "sờ gáy" 2 lần

Theo Dailymail, Omar Mateen, nghi phạm xả súng hộp đêm dành cho người đồng tính Pulse ở Orlando, bang Florida (Mỹ) hôm 12/6 khiến 50 người chết, 53 người bị thương từng bị FBI điều tra 2 lần vì liên quan tới khủng bố và kẻ đánh bom tự sát người Mỹ tên Moner Abu Salha.

Một số người bị thương ở bên ngoài hộp đêm

Năm 2013, Omar Mateen bị FBI thẩm vấn 2 lần vì những “nhận xét mang tính kích động” với đồng nghiệp, cáo buộc hắn có liên quan tới khủng bố, đặc vụ FBI Ron Hopper cho biết trong cuộc họp báo.

Ông nói thêm: “FBI điều tra vấn đề kỹ lưỡng, thẩm vấn các nhân chứng, giám sát thể chất và điều tra hồ sơ về hắn. Cuối cùng chúng tôi không xác định được bản chất những nhận xét của hắn nên cuộc điều tra được đóng lại”.

Năm 2014, Mateen lại lọt vào tầm ngắm của FBI. Hắn tiếp tục bị thẩm vấn vì từng tiếp xúc với kẻ đánh bom tự sát Moner Abu Salha, sống ở Vero Beach, Florida.

Ông Hopper nói: “Chúng tôi thấy rằng tiếp xúc này rất ngắn và không đủ để tạo nên mối quan hệ hay mối đe dọa nào ở thời điểm đó”.

Cả hai cuộc điều tra đều không phát hiện ra mối đe dọa nào từ Mateen nên hắn vẫn tiếp tục làm nhân viên an ninh được vũ trang cho công ty an ninh toàn cầu G4S . Mateen vẫn có thể mua súng hợp pháp và thực hiện vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ này.

Trong vụ xả súng sáng sớm ngày 12/6, hắn sử dụng một khẩu súng trường tấn công AR-15 và một súng lục. Trong cuộc họp báo hôm 12/6, người phát ngôn của FBI cho biết Mateen mua súng từ vài ngày trước.

Cục quản lý Rượu, Thuốc lá và Súng (ATF) cho biết: “Hắn được phép mua súng nên có thể đàng hoàng bước vào cửa hàng súng”.

Trong khi đó, công ty G4S cũng xác nhận rằng hắn làm cho công ty từ năm 2007. Tuyên bố của công ty cho biết: “Chúng tôi rất sốc và đau buồn trước bi kịch vừa xảy ra tại hộp đêm ở Orlando. Chúng tôi xác nhận rằng Omar Mateen làm việc cho G4S từ ngày 10/9/2007. Chúng tôi đang hợp tác đầy đủ với các cơ quan thực thi pháp luật để điều tra vụ việc. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới tất cả bạn bè, gia đình, những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này”.

Phát ngôn viên của FBI cho biết, vụ tấn công được coi là hành động khủng bố, họ đang điều tra xem liệu đây là một hành động khủng bố trong nước hay quốc tế và liệu Mateen có phải là “sói đơn độc” hay không.

FBI tin rằng Mateen có thể có "khuynh hướng chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan”. Tuy nhiên, cha của Mateen là ông Mir Seddique nói rằng cách đây vài tháng, con trai mình trở nên giận dữ khác thường khi nhìn thấy hai người đàn ông hôn nhau ở Miami. 

Theo Phan Yến (Tiền Phong)Tin mới hơn