Thế giới

Nghi phạm khủng bố Đức treo cổ tự tử trong phòng giam

Nghi phạm khủng bố làm náo loạn cả nước Đức trong mấy ngày qua, Jaber Albakr, đã treo cổ chết trong phòng giam dẫu đã tỏ rõ dấu hiệu muốn tự tử ngay từ ngày bị bắt và bị giám sát 24/24.

An ninh Đức đã thất bại liên tục trong vụ truy bắt, bảo vệ và khai thác thông tin từ nghi phạm khủng bố Jaber Albakr.

Luật sư do tòa án chỉ định để bảo vệ cho Albakr, ông Alexander Huebner đã chỉ trích nặng nề an ninh nhà tù: “Tôi quá sốc vì điều này lại có thể xảy ra”. Ông nói với báo Focus rằng nghi phạm đã tỏ rõ nguy cơ tự tử rất cao: đã tuyệt thực suốt mấy ngày qua, từng đập bể bóng đèn và cố thọc tay vào ổ điện trong phòng giam tại Leipzig (Đức).

Luật sư Huebner cho rằng với một trường hợp như thế, lẽ ra sự giám sát phải chặt chẽ hơn rất nhiều để ngăn chặn tự tử.

Nghi phạm khủng bố Đức treo cổ tự tử trong phòng giam - ảnh 1
Jaber Albakr đã tỏ rõ dấu hiệu muốn tự tử ngay từ lúc bị bắt.

Đây được xem là một thất bại nữa của an ninh Đức trong cuộc chiến chống khủng bố. Hôm 8.10 vừa qua, Albakr – một người tị nạn Syria 22 tuổi - đã chạy thoát ngay trước mũi 700 nhân viên an ninh Đức sát lúc họ ập vào căn hộ thanh niên này sống ở Chemnitz (Đức). Một chiến dịch săn lùng quy mô cực lớn đã được mở để cố bắt Albakr thật nhanh trong bối cảnh an ninh Đức phát hiện rằng Albakr có kế hoạch đánh bom một trong 2 sân bay ở Berlin ngay trong tuần này.

Nhưng người thực sự tóm được Albakr hôm 10.10 vừa qua không phải là bất kỳ ai trong lực lượng an ninh Đức. Báo Los Angeles Times đưa tin một người Syria đồng hương đã dụ Albakr vào căn hộ của mình tại Leipzig rồi cùng với sự giúp sức của 2 người tị nạn khác, họ trói Albakr lại rồi gọi cho cảnh sát.

Hãng truyền thông BBC đưa tin sau khi chạy trốn được sang Leipzig, nghi phạm khủng bố Albakr đã nhờ những người Syria này giúp đỡ.

Nghi phạm khủng bố Đức treo cổ tự tử trong phòng giam - ảnh 3
Một người bị bắt tại Chemnitz giữa vụ truy lùng nghi phạm khủng bố Jaber Albakr.

An ninh Đức cũng không phải là lực lượng đã phát hiện ra mối nguy hiểm ngay trước mắt từ Albakr. Họ được bắn tin từ tình báo nước ngoài, cho thấy Albakr đã lên mạng chat với người khác để thảo luận về cách chế tạo bom.

Tại căn hộ nghi phạm sống ở Chemnitz, cảnh sát phát hiện vật liệu chế tạo bom và chất nổ, nghe đâu bao gồm cả TAPT – loại cực mạnh đã được dùng trong vụ khủng bố Paris và Brussels vừa qua, gây sát thương rất cao. Albakr bị cho là có liên hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng nhất hiện nay: IS.

Theo Kiều Oanh (Thanh Niên Online)