Thế giới

Ngày sinh nhật của ông Kim Jong Un không có trên lịch quốc gia Triều Tiên

Trong khi đó, ngày sinh của 2 vị cố lãnh đạo Triều Tiên đều được công bố và trở thành quốc lễ của quốc gia này.
Ngày sinh nhật của ông Kim Jong Un không có trên lịch quốc gia Triều Tiên
Lịch Triều Tiên năm 2018. Ảnh: TBS/BBC

BBC dẫn nguồn tin từ đài TBS (Nhật Bản) cho biết, những quyển lịch được Triều Tiên sản xuất cho năm tới không hề đề cập gì tới ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo TBS, ngày sinh nhật của ông Kim Jong Un – được cho là ngày 8/1 – sẽ chỉ là một ngày thứ Hai thông thường.

Tại Triều Tiên, ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong Il – ngày 16/2 hàng năm – được gọi là "Ngày Sao Sáng"; trong khi đó, ngày sinh của ông Kim Il Sung – ông nội ông Kim Jong Un – vào ngày 15/4 được gọi là "Ngày Thái Dương".

Ngày sinh nhật của ông Kim Jong Un không có trên lịch quốc gia Triều Tiên
Ông Kim Jong Un và vận động viên bóng rổ Dennis Rodman. Ảnh: KCNA

Cả hai ngày này đều được coi là quốc lễ và được công bố rộng rãi khi cả 2 cố lãnh đạo này còn sống. Do đó, không ai biết lí do tại sao chính quyền Bình Nhưỡng không công bố ngày sinh của ông Kim Jong Un.

Lần duy nhất sinh nhật của ông Kim Jong Un được vô tình tiết lộ là vào hồi 2014, khi vận động viên bóng rổ Dennis Rodman hát bài "Chúc mừng sinh nhật" cho ông Kim sau một trận giao hữu tại Bình Nhưỡng.

Mặc dù thế giới có thể thấy khá rõ ràng bài hát của Rodman, thì người dân nước này chỉ biết là cựu tuyển thủ NBA đã hát "một ca khúc đặc biệt" cho ông Kim.

Từ trước tới nay, các quyển lịch của Triều Tiên thường chú trọng thể hiện sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng. Nhưng năm nay, quyển lịch lại đề cao các sản phẩm tiêu dùng, cảnh đẹp và đồ ăn của Triều Tiên.

Theo Tất Đạt (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn