Thế giới

Ngày mai, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử tên lửa "chưa từng thấy"

Ngày mai, Triều Tiên sẽ kỷ niệm ngày Quốc khánh, các chuyên gia dự đoán nước này có thể sẽ đánh dấu ngày lễ trọng đại bằng một cuộc thử nghiệm ICBM "chưa từng thấy".

Ngày mai, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử tên lửa
 

Các chuyên gia dự đoán, đó sẽ là một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tầm bắn đầy đủ.

Trước đó, cũng trong tuần này, Triều Tiên tuyên bố Mỹ sẽ được nhận thêm nhiều "món quà" là các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo trang mạng Business Insider, do mới có 2 đợt phóng thử thành công nên ICBM Triều Tiên cần được thử nghiệm thêm. Tuy nhiên, việc bắn 1 tên lửa đạn đạo bay qua hàng nghìn km trên địa cầu có thể gây ra hậu quả thảm khốc nếu không được tính toán kỹ.

Cuối tháng 8 vừa qua, Triều Tiên đã bắn tên lửa bay qua Nhật Bản và nếu xét về địa lý giữa hai nước thì Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ bắn tên lửa qua Nhật Bản một lần nữa để hoàn tất cuộc thử nghiệm ICBM với tầm bắn đầy đủ.

Nếu Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa không thông báo trước nhằm vào phía lục địa Mỹ, nước này có thể phải hứng chịu một cuộc trả đũa hạt nhân khủng khiếp. Vì vậy, Bình Nhưỡng có lẽ sẽ nhắm tên lửa tới một địa điểm khác, có lẽ là hướng về phía nam tới vùng cực hoặc về phía nam Thái Bình Dương của Mỹ.

CHDCND Triều Tiên công bố đoạn video phóng thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12, bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương, sáng 29/8.

Ngay cả khi không mang đầu đạn thì tên lửa vẫn sẽ gây ra mối đe dọa lớn đối với các hoạt động và giao thông trên biển khi nó xuyên qua tầng khí quyển với tốc độ gấp nhiều lần vận tốc âm thanh.

Song, không có gì đảm bảo là tên lửa Triều Tiên sẽ không được vũ trang. Năm 1966, khi Mỹ và một số nước trên thế giới vẫn còn đang nghi ngờ khả năng Trung Quốc chế tạo được ICBM trang bị vũ khí hạt nhân mà không cần sự trợ giúp của bên ngoài thì Bắc Kinh đã phóng tên lửa với tầm bắn đầy đủ và mang theo đầu đạn hạt nhân.

Hiện cũng có rất nhiều phía nghi ngờ công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên thường tung ra những tin tức nhằm chứng minh những phía nghi ngờ đang sai lầm lớn, còn các cuộc thử nghiệm của nước này được lên kế hoạch để phô diễn khả năng mà bên ngoài chưa từng được chứng kiến trước đây.

Business Insider nhận định, cho phát nổ một thiết bị hạt nhân trong vùng biển quốc tế, dù không khiến ai thiệt mạng, cũng sẽ gây ra những thảm họa về sinh thái với những tác động tiêu cực kéo dài tới môi trường. Một động thái như vậy cũng sẽ khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nó cho thấy mối đe dọa hạt nhân tầm xa Triều Tiên là có thật và sẽ tạo áp lực lớn chưa từng thấy lên liên minh Mỹ-Hàn.

Theo QS (Soha.vn)