Thế giới

Ngăn học sinh tự tử bằng ứng dụng điện thoại

Bộ Giáo dục Hàn Quốc hôm 13-3 cho biết có kế hoạch đưa vào sử dụng dịch vụ cảnh báo cho phụ huynh mỗi khi con em họ có biểu hiện muốn tự sát.

Số vụ tự tử của học sinh Hàn Quốc tăng cao trong thời gian diễn ra kỳ tuyển sinh đại học hàng năm Ảnh: beyondhallyu.com

Cụ thể, các bậc cha mẹ sẽ nhận được một tin nhắn khi các từ khóa liên quan đến tự tử được phát hiện trong những cuộc trao đổi trên mạng xã hội hoặc trong các truy vấn tìm kiếm trực tuyến trên điện thoại thông minh. Để sử dụng dịch vụ này, theo hãng tin Yonhap, cả điện thoại của học sinh và cha mẹ phải được cài những ứng dụng do chính phủ phát triển. “Nếu dịch vụ được sử dụng rộng rãi tại tất cả trường học trong nước, phụ huynh sẽ có thể biết được và ngăn chặn ý định tự tử của con cái nhanh hơn bao giờ hết” - một quan chức của Bộ Giáo dục cho biết.
 
Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhận định tình trạng học sinh tự tử là vấn đề xã hội đòi hỏi phải có những bước đi hệ thống và toàn diện để ngăn chặn. Theo dữ liệu của bộ này, cả nước có 878 học sinh tự tử trong giai đoạn 2009-2014. Con số này trong năm ngoái là 118 em. Trong đó khoảng 40% học sinh tự tử vì những vấn đề xảy ra trong gia đình. Ngoài ra, 10,7% em kết thúc mạng sống do áp lực học tập, còn tình trạng bạo lực, bắt nạt tại học đường là nguyên nhân của 1,4% vụ tự tử. Đáng chú ý là số vụ tự tử của học sinh thường tăng cao trong khoảng thời gian diễn ra kỳ thi đại học có sự cạnh tranh khốc liệt.
 
Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)