Thế giới

Nga tuyên bố nội chiến ở Syria đã chấm dứt

Ngày 23.8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố, cuộc nội chiến ở Syria đã kết thúc.

Nga tuyên bố tách thành công phái đối lập ôn hoà khỏi khủng bố. Ảnh: Sputnik/AFP

Tại cuộc gặp người đồng cấp Lebanon Yakub Al-Sarraf trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế "Quân đội-2017"ngày 23.8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố rằng, cuộc nội chiến ở Syria đã kết thúc.

Theo lời Đại tướng Shoigu, Nga đã thành công tách phái đối lập ôn hòa khỏi bọn khủng bố.

"Chúng tôi và các vị đều hiểu rằng, việc di chuyển của bọn khủng bố từ nước này sang nước khác không thể kéo dài bất tận. Chúng tôi muốn các đối tác phương Tây của chúng tôi cũng hiểu ra điều đó và cuối cùng, phân tách phe đối lập ôn hòa khỏi bọn khủng bố và ngừng dành hỗ trợ cho tất cả đồng loạt" - Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Shoigu nói tại cuộc gặp.

Ông dẫn ra điển hình Syria, nơi đã phân tách phe đối lập ôn hòa khỏi những kẻ khủng bố và thiết lập vùng giảm leo thang, cho phép chấm dứt nội chiến và tập trung vào đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, sự hỗ trợ lâu dài của phương Tây cho cái gọi là phiến quân ôn hoà thường đưa đến kết cục là vũ khí rơi vào tay những kẻ khủng bố đang tìm cách cản trở nỗ lực hoà bình.

Để ngăn chặn cuộc nội chiến tàn bạo ở Syria, các khu vực giảm leo thang đã được thiết lập với sự tham gia của 3 quốc gia bảo lãnh là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Các khu giảm leo thang này có thời hạn hoạt động trong 6 tháng và có thể tự động gia hạn thêm 6 tháng nữa.

Theo quan điểm của ông Shoigu, Liên bang Nga và Lebanon có nhiều chủ đề chung để cùng nhau thảo luận.

"Hơn thế nữa, một trong những khu vực giảm leo thang ở sát gần biên giới, và một phần các đơn vị giao tranh với bọn khủng bố ở Lebanon đang tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cả ở trên lãnh thổ Syria" - người đứng đầu cơ quan quân sự Nga kết luận.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)