Thế giới

Nga, Trung Quốc giúp Venezuela thoát vỡ nợ

Trong khi Nga ký thỏa thuận tái cấu trú nợ cho Venezuela, Trung Quốc cũng cho phép Venezuela thanh toán khoản nợ hàng chục tỷ USD “một cách hợp lý” để tránh nguy cơ vỡ nợ, Reuters cho biết.
Nga, Trung Quốc giúp Venezuela thoát vỡ nợ
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: BI)

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Nga cho biết ngày 15/11 Nga và Venezuela đã ký thỏa thuận tái cơ cấu khoản nợ 3,1 tỷ USD của quốc gia Nam Mỹ này. Theo đó, Caracas có thể thanh toán từng khoản nợ này cho Nga trong vòng 10 năm tới, đặc biệt được phép thanh toán “tối thiểu” trong 6 năm đầu.

Bộ Tài chính Nag cho rằng, thỏa thuận trên sẽ cho phép Venezuela có ngân sách phục vụ cho hoạt động phát triển kinh tế và cải thiện khả năng chi trả cho tất cả các chủ nợ. Năm 2014, Nga cũng từng nhất trí tái cơ cấu khoản nợ cho Venezuela.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng, Venezuela có khả năng giải quyết vấn đề nợ nần “một cách hợp lý”. Tuy không đưa ra bất cứ đề nghị xóa nợ nào cho Venezuela, nhưng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, hợp tác giữa Trung Quốc và Venezuela trên tất cả các lĩnh vực vẫn “diễn ra bình thường”. Bình luận này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ để tránh cho Venezuela nguy cơ vỡ nợ.

Venezuela vay hàng tỷ USD từ Nga và Trung Quốc trong những năm qua, chủ yếu thông qua các thỏa thuận dầu khí. Việc trả nợ bằng dầu khí đã làm giảm khả năng thu ngoại tệ từ xuất khẩu dầu thô của Venezuela.

Nợ nước ngoài của Venezuela hiện ở mức 140 tỷ USD, trong đó Trung Quốc chiếm 23 tỷ USD.

Động thái của Nga và Trung Quốc đưa ra sau khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P đánh giá Venezuela vỡ nợ từng phần hồi đầu tuần này do không thể khoản tiền lãi 200 triệu USD từ 2 khoản trái phiếu chính phủ, khi thời hạn 30 ngày vào hôm 12/11.

Về phía Venezuela, Bộ Kinh tế nước này hôm qua tuyên bố đã bắt đầu chuyển khoản thanh toán lãi 200 triệu USD cho các trái chủ. “Chúng tôi tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ và một lần nữa kêu gọi đàm phán lại về các khoản nợ nước ngoài của Venezuela”, Bộ này cho biết.

Theo Minh Phương (Dân Trí)
Tin mới hơn