Thế giới

Nga phát hiện máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới

Quân đội Nga thông báo đã phát hiện hai máy bay do thám Mỹ phía trên vùng biển Baltic sát với biên giới nước này.
Nga phát hiện máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới
Một chiếc máy bay tuần tra Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Mil Radar, một tài khoản Twitter chuyên giám sát hoạt động của các máy bay quân sự trên khắp thế giới, hai phi cơ do thám Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến bay gần khu vực Kaliningrad của Nga cuối tuần qua. Chúng gồm một máy bay do thám điện tử RC-135V của Không quân Mỹ và một máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ.

Nga phát hiện máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới
Đường bay của các máy bay do thám Mỹ áp sát không phận Nga. Đồ họa: RT

Báo Russia Today đưa tin, RC-135V đã bay qua lãnh thổ Ba Lan và áp sát không phận Nga từ phía nam. Chiếc máy bay này được tin đã cất cánh từ căn cứ Mildenhall của Không quân Anh. Trong khi đó, chiếc P-8A Poseidon xuất phát từ căn cứ quân sự Amari ở Estonia để thực hiện sứ mệnh do thám vùng biển Baltic.

Các nguồn thạo tin nói, Nga đã điều một chiến cơ Su-27 tới ngăn chặn P-8A Poseidon. Cả quân đội Nga và quân đội Mỹ đều không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ việc.

Truyền thông Nga cho hay, trong vài năm trở lại đây, Mỹ và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng thực hiện nhiều cuộc bay tuần tra ở vùng không phận quốc tế. Trong nhiều trường hợp, các máy bay do thám này thậm chí áp rất sát lãnh thổ Nga, buộc nước này phải điều máy bay chiến đấu ra ngăn chặn.

Bộ Quốc phòng Nga thống kê, chỉ trong 2 tuần cuối của tháng Tư đã có 35 máy bay quân sự của Mỹ và NATO thực hiện các sứ mệnh do thám gần biên giới nước này. Mặc dù vẫn chưa có vụ xâm phạm không phận nào thực sự xảy ra, nhưng quân đội Nga buộc phải cử chiến đấu cơ ra "xua đuổi" những chiếc máy bay "hung hăng" này tới 15 lần.

Nhà chức trách Nga cũng nhiều lần khuyến nghị Lầu Năm góc hạn chế các hoạt động do thám ở cách xa lãnh thổ Mỹ tới hàng ngàn km.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)