Thế giới

Nga phản ứng trước cáo buộc là 'người hòa giải bất lương' ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 27.12 nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình do Nga dẫn đầu vào tháng sau tại Sochi có ý nghĩa quan trọng để đạt được một giải pháp cho Syria, và không ảnh hưởng gì đến các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc làm trung gian.
Nga phản ứng trước cáo buộc là người hòa giải bất lương ở Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại căn cứ không quân Hemeymim ở Syria hôm 11.12. Ảnh: AP

Sau cuộc gặp với lãnh đạo đối lập Syria Ahmad Jarba vào cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov nói với hãng TASS rằng, hội nghị hòa đàm Sochi nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân Syria và mục đích của nó là nhằm tạo cơ sở cho tiến trình hòa bình do Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian.

"Hòa đàm Sochi nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người Syria. Mục đích của Nga là đem đến nhiều nhất các nhóm đối lập để giúp khởi động tiến trình cải cách hiến pháp ở Syria" - TASS dẫn lời ông Lavrov nói.

Ông Lavrov lên tiếng sau khi 40 nhóm nổi dậy Syria tố cáo Nga đang âm mưu phá hoại tiến trình hòa bình của Liên Hợp Quốc và tuyên bố sẽ không tham dự các cuộc hòa đàm ở Sochi.

Các nhóm nổi dậy Syria nói Nga muốn họ phải từ bỏ nguyện vọng, đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.

Reuters dẫn một tuyên bố của các nhóm nổi dậy công bố hôm 26.12 viết: "Chúng tôi không chấp nhận điều này và khẳng định Nga là một kẻ xâm lược đã gây nhiều tội ác chiến tranh chống lại nhân dân Syria. Nga đã không đóng góp gì vào việc giúp nhân dân Syria thoát khỏi những sự gian khổ họ đã chịu đựng, cũng không có bất cứ động thái nào để gây sức ép lên chế độ Bashar al-Assad để đảm bảo chính quyền này tiến lên bất cứ một ly nào trên con đường thực sự dẫn tới một giải pháp".

Các nhóm nổi dậy nói người đóng vai trò trung gian trong các đàm phán hòa bình phải là một bên hòa giải trung lập và trung thực. Họ nói Nga, đồng minh mạnh nhất của Syria, không phải là một bên hòa giải trung thực.

Chính quyền Syria cho biết họ sẽ dự các cuộc đàm phán ở Sochi. Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ phe đối lập, cũng có kế hoạch dự đàm phán nhưng khuyến cáo chớ nên mời các nhóm người Kurd tới dự các cuộc đàm phán này.

Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) nói họ có quyền tham dự các cuộc đàm phán hòa bình.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian ở Geneva, đi đôi với các cuộc đàm phán có sự tham gia của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran chỉ đạt được những tiến bộ khiêm nhường hướng tới việc chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài gần 7 năm qua ở Syria.

Theo Song Minh (Lao Động)