Thế giới

Nga ồ ạt không kích trả đũa vụ tiêm kích Su-25 bị bắn rơi

Quân đội Nga tiến hành không kích trả đũa nhắm vào lực lượng phiến quân al-Nursa sau khi tiêm kích Su-25 của nước này bị phiến quân bắn rơi.

Theo Xinhua, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao nhắm vào vị trí của lực lượng Jabhat al-Nursa tại thành phố Saraqeb, tỉnh Idlib, Tây Bắc của Syria hôm 3/2.

"Thông tin thu được từ radio (của phiến quân) cho thấy khoảng 30 tay súng al-Nursa đã bị tiêu diệt", thông báo của bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Khu vực hứng chịu vụ tấn công của quân đội Nga là nơi một tiêm kích Su-25 của Nga bị bắn rơi trong ngày 3/2. Phi công lái chiếc máy bay đã thiệt mạng sau vụ đấu súng với lực lượng phiến quân.

Nga ồ ạt không kích trả đũa vụ tiêm kích Su-25 bị bắn rơi
Hiện trường vụ máy bay Su-25 Nga bị bắn rơi tại Syria. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang liên hệ với các lực lượng đối lập tại Syria, cũng như với Thổ Nhĩ Kỳ, để tìm cách đưa thi thể phi công thiệt mạng về nước. Nga cũng cho biết sẽ quyết tìm ra người đứng sau cung cấp hệ thống tên lửa phòng không di động (MANPAD) cho phiến quân, loại vũ khí đã bắn rơi máy bay Su-25 của Nga.

Trước một số thông tin cho rằng Mỹ đã trang bị MANPAD cho phiến quân tại Syria, bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ cáo buộc trên.

"Mỹ chưa từng cung cấp MANPAD cho bất cứ nhóm nào tại Syria, chúng tôi quan ngại sâu sắc vì vũ khí trên đã được sử dụng tại đây", Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố hôm 3/2.

Vụ việc hôm 3/2 không phải lần đầu tiên một máy bay của quân đội Nga bị bắn hạ trên chiến trường Syria. Tháng 8/2016, toàn bộ 5 binh sĩ trên một trực thăng của quân đội Nga đã thiệt mạng khi chiếc trực thăng bị bắn rơi tại tỉnh Idlib. Trước đó, một phi công Nga thiệt mạng khi tiêm kích Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tháng 11/2015.

Nga can dự vào cuộc chiến tại Syria từ năm 2015 với tư cách đồng minh của Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Từ đó đến nay, ít nhất 45 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Nga ồ ạt không kích trả đũa vụ tiêm kích Su-25 bị bắn rơi
Thành phố Saraqeb, tỉnh Idlib là tâm điểm các cuộc tấn công của Nga. Đồ họa: BBC.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn