Thế giới

Nga nói còn quá sớm để ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

Ông Sergei Lavrov không ủng hộ việc áp đặt ngay các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên mà Mỹ đề xuất.

Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Velcraft.

"Thảo luận về nghị quyết mới đang được nêu ra ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nó vẫn còn quá sớm để đưa ra dự báo về bản cuối cùng", báo chí phương tây dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong họp báo cùng người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.

Ngoại trưởng Nga cho rằng bên cạnh gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các hành động khiêu khích trong các chương trình hạt nhân và tên lửa, cộng đồng quốc tế cũng cần chú trọng hơn vào nỗ lực nối lại tiến trình ngoại giao.

Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây yêu cầu Liên Hợp Quốc xem xét các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ sáu hồi tuần trước.

Mỹ đã trình dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm xuất dầu sang Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cấm xuất hàng may mặc và ngưng trả lương cho các lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Washington dự kiến có cuộc bỏ phiếu ở HĐBA vào ngày 11/9 về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng, một quan chức LHQ cho hay.

Mỹ muốn gia tăng áp lực để Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận việc chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên Nga chưa nói rõ có bác bỏ các kế hoạch của Mỹ hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cho rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ không khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)