Thế giới

Nga - Nhật tìm cách hóa giải tranh chấp, ký hiệp ước hòa bình chấm dứt Thế chiến 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp nhau tại Mátxcơva hôm 27.5.
Nga - Nhật tìm cách hóa giải tranh chấp, ký hiệp ước hòa bình chấm dứt Thế chiến 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP.

Hai nhà lãnh đạo Nga- Nhật đã thảo luận về nhiều nội dung quan trọng, bao gồm việc giải quyết tranh chấp giữa hai nước trên 4 đảo ở Thái Bình Dương và ký kết một hiệp ước hòa bình chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ 2.

AP cho hay, Nhật Bản đang tìm cách thực hiện các dự án chung trên quần đảo Kuril như là cách thức để tạo đà giải quyết tranh chấp.

"Người Nhật và người Nga có thể gặt hái thành quả của công việc chung trên các hòn đảo. Nếu hợp tác, chúng ta có thể đạt được những kết quả tuyệt vời, mang lại lợi ích chung", Thủ tướng Nhật Bản nói.

Theo Reuters, ông Vladimir Putin lưu ý rằng, điều quan trọng là kiên nhẫn tìm kiếm giải pháp để hai nước ký hiệp ước hòa bình đáp ứng được lợi ích chiến lược của cả hai nước.

"Chúng tôi tin rằng quan trọng là phải kiên nhẫn tìm kiếm các giải pháp (để ký hiệp ước hòa bình). Nó cần đáp ứng các lợi ích chiến lược của cả Nga và Nhật Bản cũng như được người dân hai nước chấp nhận", Tass dẫn lời ông Putin.

Cũng theo hãng thông tấn Nga, cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Nga - Nhật tập trung vào việc thực hiện các thỏa thuận về hoạt động kinh tế chung ở các đảo tranh chấp.

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hài lòng với tình trạng hiện tại của 5 lĩnh vực đã được thông qua trước đó là: nuôi trồng thủy sản, trồng trọt trong nhà kính, các tour du lịch trọn gói, năng lượng gió và tái chế chất thải.

Sau cuộc gặp ông Shinzo Abe, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, một phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đến thăm các đảo trong năm nay, theo AP. 

Hai nước có tranh chấp từ lâu về quần đảo trên Thái Bình Dương mà Nga gọi là Kuril và Nhật coi là Lãnh thổ Phương Bắc. Tranh chấp này được xem là trở ngại chính để Nga- Nhật Bản ký kết một hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo Thanh Hà (Lao Động)
Tin mới hơn