Thế giới

Nga nghi ngờ bài phỏng vấn của con gái điệp viên Skripal lên kịch bản từ trước

Video con gái điệp viên Nga phá vỡ im lặng về vụ đầu độc ở Anh

Yulia Skripal đã từ chối sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Nga tại Anh, điều khiến Moscow hoài nghi về việc người Anh đã thao túng kịch bản cuộc phỏng vấn với Reuters.
Nga nghi ngờ bài phỏng vấn của con gái điệp viên Skripal lên kịch bản từ trước
Yulia Skripal trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Yulia Skripal, con gái cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc cách đây không lâu đã xuất hiện và có một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Bình luận về cuộc phỏng vấn, Đại sứ quán Nga tại Vương quốc Anh tỏ ra hoài nghi về việc Yulia Skripal đang bị người Anh giám sát và không được tự hành động theo ý mình, nhấn mạnh một lần nữa rằng các quan chức lãnh sự Nga cần được tiếp cận trực tiếp với cô gái này.

"Vương quốc Anh có trách nhiệm sắp xếp cho chúng tôi được giao tiếp trực tiếp với Yulia để đảm bảo rằng cô ấy không bị giữ lại ở Anh  và không bị ép phải nói ra những lời không đúng ý mình. Cho đến nay chúng tôi có mọi lý do để nghi ngờ ngược lại", một đại diện của Đại sứ quán Nga tại Anh nói với các phóng viên.

Đại sứ quán tin rằng những lời Yulia phát biểu là được đọc từ các văn bản viết sẵn bằng tiếng Anh và bản gốc được viết bởi một người khác.

Theo cuộc phỏng vấn được đăng tải bởi Reuters, Yulia gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Nga ở Anh khi đã đề nghị giúp đỡ cô, nhưng giải thích rằng bản thân “chưa muốn sử dụng dịch vụ của họ trong lúc này”.

"Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nga, nhưng tại thời điểm này tôi không muốn sử dụng những dịch vụ của họ”, cô nói.

Yulia Skripal hy vọng trở lại Nga

Cũng trong cuộc phỏng vấn, với tư cách là một công dân Nga, Yulia nhấn mạnh rằng "về lâu dài, cô hy vọng sẽ sớm trở về đất nước của mình".

"Tôi muốn chăm sóc cho cha tôi cho đến khi ông hồi phục hoàn toàn. Về lâu dài, tôi hy vọng sẽ trở về quê nhà", Yulia nói với hãng tin Reuters.

Yulia chia sẻ rằng, cô và cựu điệp viên Sergei Skripal đã "may mắn sống sót sau vụ ám sát", đồng thời nói cô đã cảm thấy sốc khi một loại chất độc thần kinh đã được sử dụng để tấn công hai cha con. Yulia mô tả khoảng thời gian điều trị y tế của mình sau cuộc tấn công là "đau đớn và buồn chán".

Nga nghi ngờ bài phỏng vấn của con gái điệp viên Skripal lên kịch bản từ trước
Con gái cựu điệp viên Skripal hy vọng sớm trở lại Nga.

"Cuộc sống của tôi đã bị đảo lộn. ... Tôi biết ơn tất cả các nhân viên tuyệt vời, tốt bụng tại bệnh viện Salisbury, một nơi đã quá quen thuộc với tôi. Tôi cũng cảm ơn những người đi đường đã giúp đỡ khi bị tấn công", cô nói thêm.

"Tôi đến Anh vào ngày 3/3 để thăm cha tôi, điều đã trở thành thói quen trong quá khứ. Sau 20 ngày trong tình trạng hôn mê, tôi thức dậy và tin rằng cả hai chúng tôi đã bị đầu độc", cô nói với các phóng viên.

Con gái của cựu sĩ quan tình báo Nga, nhấn mạnh rằng cô và cha cô nên được cung cấp sự riêng tư và thời gian để phục hồi.

"Tôi muốn giải quyết một vài vấn đề trực tiếp và đã chọn làm gián đoạn thời gian phục hồi của mình để đưa ra tuyên bố ngắn gọn này. Tôi yêu cầu mọi người tôn trọng quyền riêng tư của tôi và cha tôi. Chúng tôi cần thời gian để phục hồi sau mọi điều đã xảy ra", Yulia nói với Reuters.

Sergei Skripal, một cựu đại tá GRU và con gái của ông Yulia, được tìm thấy ở Salisbury, Vương quốc Anh, vào ngày 4/3 trong tình trạng được cho là trúng độc.

Anh tuyên bố rằng "rất có khả năng" Moscow đứng đằng sau vụ việc và phản ứng bằng cách trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Anh chưa bao giờ cung cấp bất kỳ bằng chứng đáng kể nào về sự tham gia của Moscow.

Moscow sau đó lần lượt bác bỏ các cáo buộc của Vương quốc Anh, trong khi Điện Kremlin gọi các động thái của London một sự khiêu khích được khởi xướng để kích hoạt một làn sóng chống Nga trong cộng đồng quốc tế.

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)