Thế giới

Nga, NATO nối lại đối thoại sau vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal

NATO sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chính thức với Nga ngày 31.5. Đây là cuộc họp đầu tiên của NATO- Nga kể từ khi xảy ra vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.
Nga, NATO nối lại đối thoại sau vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

"Cuộc họp Hội đồng NATO-Nga sẽ diễn ra vào ngày 31.5.2018. Đây là một phần trong cách tiếp cận song song của NATO về phòng thủ mạnh mẽ và đối thoại có ý nghĩa với Nga", một quan chức NATO cho biết.

Cuộc họp lần thứ 7 của Hội đồng NATO-Nga trong 2 năm qua sẽ được tổ chức tại trụ sở mới của liên minh ở Brussels.

Dự kiến, cuộc họp giữa Nga và NATO sẽ thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraina. Tính minh bạch xung quanh các cuộc tập trận quân sự cũng dự kiến được thảo luận.

Tại cuộc họp gần đây nhất của Hội đồng vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các thành viên trong liên minh chỉ trích cuộc tập trận Zapad của Nga gây ra mối lo ngại cho Ba Lan và các nước Baltic.

Trong những năm gần đây, căng thẳng giữa liên minh xuyên Đại Tây Dương và Nga đã ở mức cao như hậu Chiến tranh Lạnh do việc Mátxcơva sáp nhập Crưm và gần đây là vụ ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ở thành phố Salisbury, Anh.

NATO kịch liệt chỉ trích Mátxcơva về vụ đầu độc hồi tháng 3, được xem là vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đầu tiên ở Châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. NATO trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga như một phần trong động thái đáp trả chung cùng các nước.

Cuộc họp ngày 31.5 diễn ra trong bối cảnh NATO chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của liên minh vào tháng 7.

Tuần trước NATO và EU yêu cầu Mátxcơva chịu trách nhiệm vụ tai nạn của máy bay MH17 năm 2014 ở miền đông Ukraina sau khi các nhà điều tra quốc tế kết luận tên lửa bắn rơi máy bay thuộc lữ đoàn quân sự của Nga.

Theo Thanh Hà (Lao Động)
Tin mới hơn