Thế giới

Nga-Mỹ khẩu chiến tại Liên Hợp Quốc vì vụ ném bom nhầm

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong khi đại diện Mỹ cho rằng việc Nga kêu gọi cuộc họp khẩn là " đạo đức giả", Nga cáo buộc rằng Mỹ cố tình ném bom.

Cuộc họp gồm 15 thành viên đã được tổ chức vào tối thứ bảy vừa qua ở New York.

Đại sứ Mỹ tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power nói rằng bà rất tiếc vì sự cố gây ra sự tổn thất về người ở Syria nhưng bà cũng cho rằng việc Nga kêu gọi cuộc họp khẩn là " đạo đức giả".

Bà Power cũng cho rằng Nga đã nhiều lần chặn LHQ ra nghị quyết trừng phạt chính quyền của ông Bashar al-Assad do đã ném bom vào các thành trì của các nhóm đối lập.

Giới quân sự Nga cho biết có tới 62 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn. Tuy nhiên, theo Syria, có ít nhất 90 binh lính thiệt mạng trong trận không kích.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (trái) và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power.

Lầu Năm Góc không thừa nhận các máy bay liên quân đã tấn công lực lượng Syria, mà nói rằng phi công đã "tin rằng họ đang tấn công vào vị trí của IS" và bởi vậy có thể đã tấn công nhầm vào binh sĩ Syria.

Nga đã cáo buộc Mỹ cố tình ném bom vào các vị trí của quân đội Syria và cảnh báo rằng hành động này có thể là "một dấu hỏi lớn" cho tương lai của sự tồn tại của lệnh ngừng bắn tạm thời do Washington và Moscow đồng thuận trước đó.

Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo mạnh mẽ chỉ trích cuộc không kích của Mỹ "đứng trên ranh giới của tội ác do cẩu thả và sự thông đồng có chủ đích đối với những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS".

Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng vụ việc lần này bắt nguồn từ sự "từ chối một cách ngoan cố" của Washington trong việc hợp tác với Nga để chống IS, nhóm Nusra Front (hiện đã đổi tên thành Jabhat Fatah al Sham) và "các nhóm khủng bố khác".

Sau cuộc họp, ông Vitaly Churkin, đại sứ Nga tại LHQ nói rằng trong nhiều năm làm ngoại giao của ông, ông "chưa bao giờ thấy một màn trình diễn lạ kỳ của Mỹ như điều mà chúng ta chứng kiến trong hôm nay".

Ông Churkin cho rằng nếu thông điệp của bà Power là phản ứng của Washington thì thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đang "gặp rắc rối nghiêm trọng", nhưng đồng thời bày tỏ rằng ông mong Mỹ sẽ thuyết phục Nga là nước này nghiêm túc trong việc tìm kiếm hòa bình cho Syria và tiêu diệt khủng bố.

Ông Churkin cũng nói rằng thời điểm của vụ không kích lần này là "rất đáng ngờ" vì nó chỉ diễn ra 2 ngày trước khi Mỹ và Nga tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới, lập kế hoạch chung trong việc không kích tổ chức khủng bố IS, nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham.

Theo Hạnh Vũ (Nguoiduatin.vn)