Thế giới

Nga lo ngại Canada có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Một thượng nghị sĩ Nga mới đây đã lên tiếng bày tỏ mối lo ngại về các chuyến hàng chở vũ khí sát thương tiềm năng từ Canada sẽ sớm được gửi tới Ukraine. 

ảnh 1

"Moscow phản đối kế hoạch của Ottawa cho phép chuyển giao vũ khí sát thương cho Kiev, vì điều này sẽ cản trở quá trình giải quyết khủng hoảng ở phía đông Ukraine", Sputnik ngày 23-9 dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hạ viện Nga Andrey Krasov nói.

Phát biểu trên của ông Krasov được đưa ra đúng một ngày, sau khi xuất hiện các báo cáo nói rằng, chính phủ Canada đang cân nhắc việc giao các vũ khí sát thương cho Kiev.

Theo đó, vào ngày 22-9, tờ Globe and Mail cho biết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nói rằng, ông đang muốn bổ sung Ukraine vào danh sách các nước được phép nhận vũ khí sát thương.

"Nga phải mạnh mẽ lên án kế hoạch này của chính phủ Canada, và phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn điều đó không xảy ra", ông Andrey Krasov nhấn mạnh.

"Các nhà lãnh đạo Canada không nên quan tâm đến việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Điều quan trọng hơn họ cần phải làm là làm cho chính quyền Poroshenko hiểu được rõ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các thỏa thuận Minsk một cách vô điều kiện. Chỉ có như thế bạo lực mới dừng lại trên lãnh thổ các nước cộng hòa Donbas, và chỉ khi đó, các bên sẽ ngồi vào bàn đàm phán", nghị sĩ Nga chỉ rõ.

Ukraine đã nhiều lần đề nghị được cung cấp vũ khí sát thương từ Liên minh châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, Moscow đã lên án mạnh mẽ ý tưởng này của Kiev, nhấn mạnh rằng, điều đó sẽ khiến tình hình ở Donbas ngày càng leo thang, chứ đó không phải là giải pháp cuối cùng cho cuộc khủng hoảng.

Theo Vũ Tú (An Ninh Thủ Đô)