Thế giới

Nga không cho Anh ỉm vụ đầu độc Skripal

Nga khẳng định sẽ tiếp tục vụ việc Skripal với những thông tin mới từ nhiều khía cạnh bất chấp Anh bất ngờ im lặng.

Anh bất ngờ im lặng

Hãng tin TASS của Nga ngày 30/4 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích truyền thông Anh bất ngờ "ỉm tin" về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái ông này là Yulia.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 1, bà Zakharova cho biết: "Các phóng viên Anh đã im lặng trong những ngày qua cứ như thể là, chúng ta hãy nói một cách thẳng thắn, đã có một mệnh lệnh để tất cả mọi người phải giữ im lặng”.

Theo bà Zakharova: “Tất cả bọn họ đều trở lại trạng thái im lặng. Do đó, không có bất kỳ vụ Skripal nào trên truyền thông Anh. Vụ việc này không còn thú vị. Không ai tìm kiếm ai đó, không ai tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào, không ai yêu cầu phía Anh cung cấp các bức ảnh hay video của những người bị ảnh hưởng".

Nga không cho Anh ỉm vụ đầu độc Skripal
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Bà Zakharova nói thêm: "Vụ việc không còn tồn tại trong giới truyền thông. Tuy nhiên, không có gì phải nghi ngờ, Ủy ban Điều tra của Nga, Đại sứ quán Nga tại Anh và Bộ Ngoại giao Nga sẽ xem xét vụ việc với những thông tin mới từ nhiều khía cạnh. Chúng tôi có một số điều phải thông báo với họ".

Trước đó, hôm 19/4, bà Zakharova cho biết, Moscow hy vọng nhận được câu trả lời đầy đủ từ cả Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Anh về vụ đầu độc Sergei Skripal và con gái Yulia, đồng thời đề nghị London ngừng tiêu hủy bằng chứng vụ này.

Bà Zakharova nói: "Chúng tôi hy vọng nhận được giải đáp đầy đủ cho những nghi vấn của chúng tôi. Phía Nga vẫn sẵn sàng hợp tác một cách xây dựng với phía Anh để làm rõ vụ việc rất phức tạp này. Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với bất cứ thực thể luật pháp quốc tế nào và đề nghị London ngừng tiêu hủy bằng chứng vụ này".

Bà còn cho hay danh sách nghi vấn của Nga vẫn tiếp tục dài thêm. Bà phân tích rằng báo cáo của OPCW cho rằng tổ chức này chỉ có nhiệm vụ duy nhất là kiểm tra xem các mẫu y sinh có chứa chất độc thần kinh mà phía Anh phát hiện hay không, câu trả lời có thể là "có" hoặc "không" nhưng tổ chức này thậm chí còn không lên kế hoạch tìm kiếm các chất độc khác.

Theo bà, báo cáo này nói là một chất độc được tìm thấy trong mẫu y sinh của cô Yulia không thay đổi, điều này là kỳ lạ vì kể cả những người không phải là chuyên gia cũng hiểu rằng bất cứ chất nào cũng lập tức bị ảnh hưởng bởi quá trình hóa sinh và điều này dẫn tới sự thoái biến của chúng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ tại sao điều đó không xảy ra trong trường hợp này.

Nga không cho Anh ỉm vụ đầu độc Skripal
Nga đang từng bước phản đòn Anh trong vụ Skripal

Phía Nga thậm chí còn đánh giá việc che giấu thông tin về hai cha con nhà Skripal đồng nghĩa với việc Anh đã bắt cóc các công dân Nga.

Phát biểu tại một phiên họp bất thường của Ban chấp hành OPCW, Đại diện Thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin nhấn mạnh: "Chính quyền Anh đang giấu kỹ Yulia Skripal khỏi các phương tiện truyền thông đại chúng và công chúng. Hiện không biết cô này ở đâu. Đại diện phía Nga cũng như người thân bị từ chối tiếp cận với cô ấy. Thậm chí, chị họ của cô ấy cũng bị chính quyền Anh từ chối cấp thị thực. Yulia Skripal không có cơ hội quay về Nga để khám và điều trị bệnh".

Theo ông Shulgin, tất cả điều này cho thấy thực sự Yulia Skripal đang trở thành con tin của chính quyền Anh, bị ép buộc ở lại trên lãnh thổ Anh và chịu nhiều tác động tâm lý.

Nga cao tay

Cho tới nay, Anh chỉ đưa ra hàng loạt “bằng chứng miệng” khi không ngừng tuyên bố về việc chất độc Novichok đã được sử dụng để đầu độc cha con Skripal.

Sky News mới đây dẫn thông báo của Bộ Môi trường Anh cho biết đã phát hiện ra rằng, chất độc thần kinh được sử dụng "dưới dạng chất lỏng" và mục tiêu chính là nhà của cha con Skripal tại Wiltshire.

Cụ thể, bộ này cho biết khi phân tích mẫu phẩm lấy từ nhà của ông Skripal, nồng độ chất độc Novichok được tìm thấy nhiều nhất trên các tay nắm cửa.

Theo PV (Báo Đất Việt)
Tin mới hơn