Thế giới

Nga kết nối internet cho Triều Tiên

Một công ty viễn thông của Nga được cho là bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối internet cho Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia này bị bủa vây bởi các lệnh trừng phạt, mạng tin 38North của Mỹ cho biết.


Công ty TransTeleCom của Nga được cho là đã cung cấp đường truyền internet cho Triều Tiên. (Ảnh minh họa: KCNA/Reuters)

Theo 38North, công ty viễn thông TransTeleCom của Nga bắt đầu cấp đường truyền internet cho Triều Tiên từ chiều tối qua 1/10 theo giờ Bình Nhưỡng.

Đến nay, người dùng internet ở Triều Tiên và người bên ngoài muốn truy cập các trang web của Triều Tiên đều phải sử dụng đường truyền của công ty ISP Star JV, một liên doanh giữa Triều Tiên và Thái Lan, để kết nối với đường truyền quốc tế của China Unicom.

“Việc bổ sung đường truyền từ Nga sẽ tạo thêm các đường truyền mới cho Triều Tiên, tăng cường băng thông quốc tế cho quốc gia này”, Doug Madory, chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu Dyn, nhận định.

TransTeleCom là một trong những doanh nghiệp viễn thông lớn nhất của Nga. Đường truyền của công ty này được đặt dọc theo tuyến đường sắt từ Vladivostok của Nga đến biên giới triều Tiên.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên bị bủa vây bởi các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên điều chỉnh mạng lưới đường truyền internet với lý do phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất sẽ khiến Triều Tiên rơi vào tình thế bấp bênh nhất là trong các trường hợp bị tấn công mạng.

Tại Triều Tiên, rất ít người có cơ hội tiếp cận internet. Kết nối internet chủ yếu chỉ dành cho các cơ quan chính phủ, quân đội, trường đại học, doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, số ít các gia đình giàu có ở đây cũng được tiếp cận internet.

Theo Minh Phương (Dân Trí)