Thế giới

Nga hỏi thẳng Anh: Yulia Skripal đang ở đâu?

Tố Anh che giấu bằng chứng, giam giữ nhân chứng Yulia Skripal, Nga nêu 8 điều dối trá của London.

Đại diện thường trực của Nga tại OPCW - ông Alexander Shulgin đã lên án việc Chính phủ Anh che giấu thông tin về công dân Nga Yulia Skripal - con gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, coi đây là minh chứng cho thấy cô đã trở thành con tin của chính quyền Anh.

Nga hỏi thẳng Anh: Yulia Skripal đang ở đâu?
Nga tố Anh bắt Yulia Skripal làm con tin.

Theo ông Shulgin, chính quyền Anh đã "giấu" Yulia Skripal trước các phương tiện truyền thông, trước công chúng và người thân của cô ở Nga.

Ông Shulgin cáo buộc Anh đang bắt công dân Nga làm "con tin" và bị ép buộc ở lại lãnh thổ Anh khi đưa ra các tuyên bố thông qua cảnh sát Anh về tình hình sức khỏe của hai cha con và nhắn gửi tới người chị tại Nga không đến thăm vì "không ai cấp thị thực" cho người họ hàng này.

Truyền thông Anh đưa tin cô Yulia đã ra viện ngày 9/4 và đang được tiếp tục điều trị tại một nơi an toàn, mà theo báo The Sun, đó là một bệnh viện quân đội của Anh.

Trong cuộc họp này, ông đã đặt ra 8 nghi vấn nổi cộm nhất về những vấn đề xoay quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia tại thành phố Salisbury, Anh.

Một là, Nga từ chối trả lời "những câu hỏi của Anh".

Vị đại diện Nga cho rằng, trên thực tế Anh chỉ hỏi phía Nga 2 câu. Hai câu hỏi này đều mặc định rằng Nga có một kho vũ khí hóa học vẫn chưa tiêu hủy.

Nga hỏi thẳng Anh: Yulia Skripal đang ở đâu?
Đại diện thường trực của Nga tại OPCW - ông Alexander Shulgin

"Đây là một cách cáo buộc tinh vi, ép Nga phải thừa nhận nước này đã 'thực hiện vụ tấn công hóa học ở Anh' hoặc 'không kiểm soát được kho vũ khí của mình'" - ông Shulgin nói.

Ông Shulgin cho biết về câu hỏi này, Moscow đã trả lời Anh ngay lập tức, và cho rằng kho vũ khí không hề liên quan gì đến vụ việc ở Salisbury. Bên cạnh đó, đại diện Nga cũng khẳng định nước này đã tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học từ năm ngoái, sớm hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu.

Hai là, Anh không tuân thủ điều lệ trong Hiệp ước Vũ khí hóa học.

Theo nguyên tắc của OPCW, nếu một quốc gia thành viên muốn giải quyết vấn đề, quốc gia này cần gửi yêu cầu chính thức tới OPCW, và các bên liên quan buộc phải trả lời trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, ông Shulgin cho biết, nước Anh đã vi phạm quy tắc trên và tự tìm cách xác nhận kết quả vụ đầu độc mà không thông qua OPCW.

Do đó, về nguyên tắc, Anh sẽ phải trả lời các câu hỏi mà Nga đã gửi trước đó cho cả Pháp và OPCW.

Ba là, Anh cáo buộc Nga từ chối hợp tác trong vụ này.

Theo ông Shulgin, trong lúc Anh và đồng minh cáo buộc Nga "từ chối cộng tác để tìm ra sự thật" thì sự thật hoàn toàn ngược lại. Moscow đã lên tiếng cộng tác để điều tra toàn diện, nhất là khi nạn nhân trong vụ án là người Nga.

Phía Nga cho rằng đã thúc giục Anh rất nhiều lần công bố bằng chứng về vụ Skripal nhưng không được trả lời thỏa đáng.

Bốn là, Anh đổ lỗi cho Nga phát minh ra các phiên bản vụ đầu độc khác nhau để phân tán sự chú ý từ cộng đồng.

Song ông Shulgin cho rằng, các phương tiện truyền thông Anh đã tạo ra các những giả thuyết khác nhau của vụ việc khi các nhà điều tra Anh đang làm việc của họ.

Năm là, Anh gọi "thủ tiêu điệp viên" là chính sách của Nga.

"Anh cho rằng các lãnh đạo Nga đã nhiều lần khẳng định Moscow sẽ thủ tiêu các điệp viên hai mang ở nước ngoài. Đó là lời vu khống, tất nhiên là như vậy. Anh không thể đưa ra một ví dụ chính xác cho cáo buộc nói trên, bởi đó không phải là sự thật" - ông Shulgin nhận định.

Các trường hợp cựu nhân viên tình báo Nga và doanh nhân Nga trước đây đã thiệt mạng ở Anh đều bị London dựng chuyện, đổ lỗi cho Nga.

Sáu là các chuyên gia Anh khẳng định Nga phải chịu trách nhiệm.

Song kết quả từ OPCW không xác định chất độc được sử dụng ở Salisbury là Novichok, không truy xuất được nguồn gốc của chất độc này là ở nga.

"Hãy xem, OPCW đã khẳng định không thể tìm ra nguồn gốc chất độc. Nhưng Anh vẫn khẳng định là do Nga hạ độc. Điều này có hợp lý không?" - đại diện Nga nói.

Bảy là, Anh cáo buộc Liên Xô phát minh ra Novichok, do đó, chất độc trong vụ này là novichok cũng có nghĩa Nga chính là thủ phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang.

Ông Shulgin đã đưa ra bằng chứng là nhóm các chất độc thần kinh có tên là Novichok đã được nghiên cứu và phát triển từ 30 năm trước ở Liên Xô.

Nên đến ngày 1/12/2015, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ đã nhờ một số nhà khoa học Nga duyệt đơn cấp bằng sáng chế... một loại đầu đạn vũ khí hóa học, có thể chứa chất độc thần kinh như Tabun, Sarin hoặc Novichok. 

Vậy không chỉ có Nga là bên sở hữu độc quyền loại sáng chế này. Bên cạnh đó, phương Tây lâu nay cứ nhắc tới Liên Xô thì quy chụp đó là Nga.

Nga hỏi thẳng Anh: Yulia Skripal đang ở đâu?
Yulia Skripal không muốn gặp chị họ, Đại sứ Nga vì sao?

Tám là việc Yulia Skripal tránh liên lạc với người thân và từ chối hỗ trợ lãnh sự từ Nga.

Nữ công dân Nga này đã có các tuyên bố khiến Moscow cho rằng cô bị ép phải ra thông báo như vậy, đồng thời bị chính quyền Anh giữ làm con tin.

Những tuyên bố của Yulia Skripal từ trước tới nay đều là lời nói được chính quyền Anh tuyên bố dưới danh nghĩa “thay mặt” cô Yulia. Moscow tin đây là lời nói dối.

Theo Đông Phong (Đất Việt)