Thế giới

Nga dọa tấn công hạt nhân tàu chiến Đan Mạch

Đại sứ Nga nói chiến hạm của Hải quân Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa hạt nhân của Moscow nếu Copenhagen tham gia chương trình Lá chắn tên lửa của NATO.

Xe chở bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga. Ảnh: RT


“Tôi không nghĩ người Đan Mạch hiểu hết hậu quả nếu Copenhagen gia nhập hàng ngũ các quốc gia chấp thuận lá chắn phòng thủ tên lửa do Mỹ khởi xướng. Nếu việc này xảy ra, chiến hạm Đan Mạch sẽ là mục tiêu của tên lửa hạt nhân Nga”, ông Mikhail Vanin, Đại sứ Nga tại Đan Mạch nói với tờ Jyllands-Posten.

Đại sứ Vanin khẳng định, lá chắn phòng thủ tên lửa sẽ biến Đan Mạch trở thành mối đe dọa với Nga, khiến quan hệ giữa hai nước xấu hơn. Nó sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống tài chính và an ninh của Đan Mạch.

“Nga đang sở hữu những loại tên lửa đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng thủ hiện nay hay chuẩn bị ra đời trong tương lai”, ông Vanin tuyên bố.

Trước đó Đan Mạch công bố chi tiết những lần chiến đấu cơ Nga áp sát hoặc xâm phạm không phận của họ. Quân đội Đan Mạch cho biết, chiến đấu cơ F-16 của họ phải cất cánh 58 lần trong năm 2014 và 2 lần trong năm 2012 vì máy bay Nga.

8 tháng trước, Đan Mạch tuyên bố họ sẽ tham gia Hệ thống Phòng thủ tên lửa của châu Âu. Copenhagen cho biết, họ sẽ lắp đặt các hệ thống radar đặc biệt trên một hoặc nhiều tàu khu trục để phát hiện các mục tiêu trên không từ xa. Đây là yêu cầu bắt buộc để trở thành một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Martin Lidegaard chỉ trích phát ngôn của Vanin và dùng cụm từ “không thể chấp nhận được” để mô tả.

“Nga biết rõ rằng hệ thống lá chắn của NATO chỉ mang mục đích phòng thủ và không nhằm vào Nga”, ông nói.
 
Theo H.Duy (Zing.vn)Tin mới hơn