Thế giới

Nga công bố hệ thống giám sát thử vũ khí hạt nhân toàn cầu

Quân đội Nga lần đầu hé lộ tiềm lực Cơ quan Kiểm soát Đặc biệt, cho thấy khả năng phát hiện các vụ thử hạt nhân ở nước ngoài.

 Hệ thống theo dõi thử hạt nhân của SCS. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua công bố video về Cơ quan Kiểm soát Đặc biệt (SCS), đơn vị giám sát hoạt động thử vũ khí hạt nhân trên khắp thế giới, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng này, Xinhua đưa tin.

Trong video, quân đội Nga đã hé lộ các thiết bị của hệ thống theo dõi thử vũ khí hạt nhân toàn cầu, một trong những khí tài hiện đại nhất trong biên chế SCS. Hệ thống này sử dụng hàng loạt cảm biến để phát hiện tín hiệu bức xạ và bụi phóng xạ từ vụ nổ hạt nhân, giúp xác định vị trí và các dữ liệu chi tiết về hoạt động thử nghiệm.

SCS được Liên Xô thành lập từ năm 1958, có nhiệm vụ chính là giám sát việc chấp hành các hiệp ước quốc tế về hạn chế và cấm phổ biến vũ khí hạt nhân trên thế giới. Kể từ sau năm 1991, SCS cũng đảm bảo việc Nga tham gia cơ chế giám sát Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), điều phối hoạt động của chính phủ Nga và Viện Hàn lâm Khoa học Nga để thực thi CTBT.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress.net)
Tin mới hơn