Thế giới

Nga có thể "nhúng tay" vào bầu cử Mỹ bằng cách nào?

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton nói rằng Nga có thể ảnh hưởng tới quá trình diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Ngày 5/9 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà có “những báo cáo đáng tin cậy cho thấy Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”. Khi khẳng định điều này, bà Clinton ám chỉ tới vụ bê bối có liên quan tới việc tin tặc xâm nhập vào hệ thống máy chủ của Ủy ban Quốc gia Dân chủ. Tuy nhiên, tới nay vẫn không có tuyên bố chính thức nào trực tiếp cáo buộc Moscow đã tiến hành việc đó. Giới chức Mỹ cho biết vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ những cáo buộc xung quanh vụ việc trên và khẳng định rằng Moscow không tham gia vào những sự vụ như vậy ở “cấp nhà nước”.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: AP)

Tin tặc tấn công bầu cử

Đây là lần đầu tiên Nga bị cáo buộc cố ý gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Điều này xảy ra chủ yếu là do ông Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, được cho là “ứng cử viên thân Nga” bởi ông thường thể hiện sự ngưỡng mộ với nhà lãnh đạo Nga Putin. Những mối liên hệ của vị tỉ phú Mỹ này đang được theo dõi chặt chẽ, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức tình báo giấu tên của Mỹ cho biết.

“Ở Mỹ, họ nói rằng nước Nga đang suy yếu, nhưng khi nói tới mối đe dọa an ninh mạng, rõ ràng Nga là một đối thủ mạnh và có khả năng hơn so với Trung Quốc”, Matthew Burrows, chuyên gia phân tích của Atlantic Council, trả lời phỏng vấn tờ Gazeta.ru. “Nga tiến hành các hoạt động ở mức độ cao hơn”.

Một số chuyên gia tin rằng trong trường hợp bị tấn công diện rộng, kết quả bầu cử có thể bị sai lệch. Vào tháng 8, Cục điều tra liên bang FBI cho biết tin tặc đã xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của Ủy ban Bầu cử bang Illinois, đánh cắp gần 2.000 thông tin cá nhân của các cử tri. FBI nghi ngờ rằng vụ việc có sự nhúng tay của Nga.

Trong tháng 7, Thượng nghị sĩ Harry Reid đã yêu cầu FBI điều tra khả năng Nga có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Ông lưu ý rằng cuộc trò chuyện với các quan chức tình báo đã khiến ông lo rằng mục tiêu của ông Putin là “làm xáo trộn cuộc bầu cử”.

Nga có thể can thiệp vào bầu cử Mỹ?

Nỗi lo sợ ấy đang tồn tại ở Mỹ, Nikolai Zlobin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lợi ích toàn cầu tại Washington cho biết.

Ví dụ, tin tặc có thể can thiệp vào kết quả của những cử tri bỏ phiếu qua mạng internet. Tuy nhiên, cho tới nay, không có nhiều cử tri lựa chọn hình thức bỏ phiếu này, bởi đa số người Mỹ thích trực tiếp bầu chọn qua những lá phiếu bằng giấy.

Nguy hiểm hơn là khả năng tác động tới kết quả bỏ phiếu ở những bang trọng yếu, Zlobin nhận định. “Điều đó không thể xảy ra khắp mọi nơi, nhưng nếu tạo ra một chút lợi thế ở một bang cụ thể thì có thể hoàn toàn thay đổi kết quả”, ông nói.

Ông cũng đã lấy cuộc bầu cử năm 2000 giữa hai ứng viên George W.Bush và Al Gore ra làm ví dụ. Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, ông Bush đã thắng. Nhưng do có 43.000 phiếu còn gây tranh cãi nên Tòa án tối cao Florida đã yêu cầu kiểm tra lại phiếu bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, Tòa án tối cao Mỹ đã cho ngừng cuộc kiểm phiếu này.

Nga ủng hộ ông Donald Trump?

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Daily Mail)

Một số nhà quan sát Nga sống tại Washington cho rằng Nga đang đứng về phía ông Trump, họ tin rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào quá trình bầu cử ở Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Putin đã lên tiếng ủng hộ cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump, nhưng nhấn mạnh thêm rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ, bất kể ai làm tổng thống.

Các kênh truyền hình nhà nước của Nga thường xuyên thể hiện quan điểm ủng hộ cho ông Trump hơn bà Clinton. Nhưng theo các chuyên gia, đó chỉ là cách ảnh hưởng gián tiếp tới những công dân Mỹ nói tiếng Nga, những người có tác động không lớn tới kết quả cuộc bầu cử.

HIện nay, bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò, nhưng nhiều điều vẫn phụ thuộc vào cuộc tranh luận trên truyền hình giữa hai ứng viên sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tới đây.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)