Thế giới

Nga chứng minh Mỹ đi dạo cũng chiếm được đất của IS

Nga đã tung các bức ảnh chứng tỏ những cáo buộc Mỹ và người Kurd “đánh trận giả” với IS ở phía Đông sông Euphrates, trên chiến trường Deir Ezzor.

Các hình ảnh vệ tinh của Nga cho thấy, một khu vực trú đóng của lực lượng Mỹ và liên quân, cùng với các trang thiết bị bọc thép của Hoa Kỳ trong khu vực IS kiểm soát ở Deir Ezzor trong giai đoạn từ ngày 8-12 tháng 9.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Mỹ và các đồng minh của họ đang tự do… đi du lịch tại vùng đất do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát ở khu vực phía Đông Deir Ezzor (bờ phía Đông sông Euphrates).

"Không có sự chống đối từ các tay súng IS đối với lực lượng SDF đang di chuyển dọc theo bờ trái sông Euphrates tới thị trấn Deir Ezzor" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, ngay cả khu vực đóng quân cũng “không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang tổ chức một tiền đồn chiến đấu”.

Gần đây nhất, SDF tuyên bố đã kiểm soát Nhà máy Khí đốt Taybeh dọc theo bờ phía đông của Euphrates sau một trận chiến; tuy nhiên, những bức ảnh gần đây cho thấy nhà máy này hoàn toàn còn nguyên vẹn, không giống như hầu hết các cấu trúc bị Nhà nước Hồi giáo bỏ lại, sau khi đã phá hủy.

Mấy ngày trước đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng mặc dù cả SDF và Quân đội Syria (SAA) cùng đang đánh chiếm các mỏ dầu ở bờ Đông của sông Euphrates từ tay IS nhưng tổ chức này dường như đang có sự “phân biệt đối xử” với 2 đối thủ của mình.

Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS

Nga đã nhiều lần tố cáo Mỹ bắt tay với khủng bố IS

Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh, hầu như không có cuộc chiến nào giữa IS và SDF, các tay súng IS dường như “không thèm” để ý đến người Kurd, mà chỉ tập trung tấn công dữ dội lực lượng SAA đã vượt sông; ngăn cản quyết liệt quân đội Syria tiếp tục đà phát triển bên bờ phía đông sông Euphrates.

Thậm chí dường như SDF đang hỗ trợ hỏa lực cho khủng bố IS tiến đánh Quân đội Syria, khi liên tục nã pháo vào đội hình SAA, trong khi IS phát động tấn công từ vùng đất do SDF tuyên bố kiểm soát, sau khi đã trải qua “những trận đánh khốc liệt với khủng bố”.

Hơn nữa, vào hôm 21/9, một blog thân phiến quân mang tên “Raqqa đang bị tàn sát trong im lặng” đã tuyên bố rằng, lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận cho lực lượng khủng bố IS ở thành phố Raqqa rút chạy, bất chấp việc họ đã vây kín thành phố này.

Theo báo cáo, SDF sẽ cho phép hàng trăm tay súng IS còn sống sót bên trong thành phố Raqqa rút lui trở về thành phố Deir Ezzor. Các nguồn tin cho biết thêm rằng, chỉ có vẻn vẹn 30 tay súng IS cương quyết không chịu đầu hàng, còn lại đã tìm cách về Deir Ezzor để đánh SAA.

Mặc dù những tuyên bố này không bao giờ được xác nhận, tuy nhiên SDF và IS đã nhiều lần thực hiện những giao dịch tương tự, ví dụ như trước đây SDF đã cho phép hàng trăm tay súng IS rút lui từ thị trấn al-Tabqah (phía Nam Raqqa) và thành phố Manbij (phía Đông Aleppo) về phía thành phố Homs.

Trước những tuyên bố vừa qua của Nga, Liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo đã từ chối đưa ra bình luận về những cáo buộc này. Tuy nhiên, đến khi Nga tung bằng chứng, không biết Mỹ sẽ trả lời ra sao?

Xem hình ảnh quân Mỹ-SDF dạo chơi trong vùng IS kiểm soát:

Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS
 
Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS
 
Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS
 
Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS
 
Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS
 
Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS
 
Nga chung minh My di dao cung chiem duoc dat cua IS
 

Theo Toàn Thắng (Đất Việt)Tin mới hơn