Thế giới

Nga chĩa vệ tinh vào Mosul, quyết úp mẻ lưới lớn IS?

Theo đại diện Bộ quốc phòng Nga, nước này đã hướng vệ tinh trinh sát vũ trụ vào khu vực Mosul của Iraq, để theo dõi mọi động tĩnh ở đây.

Bộ Tổng tham mưu Nga đang theo dõi tình hình trong khu vực thành phố Mosul của Iraq với sự hỗ trợ của các vệ tinh trinh sát và thiết bị bay không người lái - Đại tướng Valery Gerasimov Tổng Tham mưu Quân đội Liên bang Nga thông báo.

Theo lời ông, các dữ liệu trinh sát cho thấy, hiện vẫn chưa đến giai đoạn quyết định của chiến dịch, cuộc tổng tấn công vào Mosul thực chất còn chưa bắt đầu, chiến sự hiện nay mới chỉ diễn ra ở khu vực phụ cận thành phố.

Cuộc tấn công của Iraq nhằm tái chiến Mosul bắt đầu vào hôm 17/10, với hơn 30.000 quân chính phủ và người Kurd, có sự hỗ trợ của lực lượng cố vấn và đặc nhiệm, cùng đòn yểm trợ hỏa lực từ trên không của máy bay liên quân 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu.

Tuy lực lượng của Iraq rất hùng hậu nhưng giới quan sát nhận định rằng, đây sẽ là một chiến dịch lâu dài và gian khổ bởi phiến quân IS có tới 9000 quân ở Mosul. Nếu chúng tổ chức lực lượng lập các cứ điểm kiên cố để cố thủ thì cuộc chiến có thể kéo dài tới hàng tháng trời.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên, các cuộc giao tranh diễn ra ngay ngoại ô Mosul nhưng với cường độ và mức độ khốc liệt không cao như dự báo, do lực lượng khủng bố IS chống cự rất yếu ớt. Chỉ trong ngày đầu tiên của chiến dịch, liên quân đã giải phóng một vùng đất rộng 200km2.

Trong ngày thứ 2 của chiến dịch, tình hình chiến sự cũng rất khả quan khi các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo không thể tổ chức được những trận đánh lớn để ngăn cản đà tấn công của liên quân Iraq, khiến lực lượng này chiếm được nhiều địa điểm mới.

Quân đội Iraq và người Kurd đang mở đợt tấn công lớn ở Mosul
Quân đội Iraq và người Kurd đang mở đợt tấn công lớn ở Mosul

Người đứng đầu lực lượng người Kurd Massoud Barzani cho biết, với đà tấn công mạnh mẽ của các lực lượng vũ trang Iraq dưới sự yểm trợ hỏa lực của liên quân Mỹ, các phần tử IS không có khả năng cản đà tiến của quân đội Iraq và người Kurd bằng các vũ khí loại nhỏ và bom mìn tự chế.

Ông này cũng đưa ra dự báo tươi sáng rằng, thành phố lớn thứ 2 của Iraq “sẽ nhanh chóng được giải phóng” trong tình trạng nguyên vẹn, tránh tình trạng sa vào một cuộc chiến giằng co kéo dài như chiến dịch của quân đội Syria ở thành phố Aleppo.

Một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm 17/10 dự báo rằng, chiến dịch đang diễn ra theo "đúng kế hoạch ấn định và có thể kết thúc sớm hơn". Thậm chí, Pháp còn tự tin tới mức tuyên bố sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế vào ngày 19/10, để thảo luận về việc tái thiết Mosul.

Nga úp mẻ lưới lớn?

Việc IS không tổ chức những trận đánh lớn ở ngoại vi nhằm phòng thủ từ xa cho thành phố Mosul, kết hợp với việc chúng tăng cường các vụ đánh bom xe và cài nhiều bom mìn cho thấy rằng, tổ chức khủng bố này sẽ không đối đầu trực diện với quân đội Iraq.

Một bài viết trên tờ Wall Street Journal đầu tuần này dẫn lời một chỉ huy giấu tên của IS cho biết, chúng đang lên kế hoạch rời khỏi thành phố Mosul mà không kháng cự và tập trung vào việc duy trì, bám giữ thành trì của tổ chức ở biên giới Syria.

Một nguồn tin quân đội Iraq nói rằng, ở một số khu vực, quân đội Iraq tiến vào dễ dàng, chỉ gặp những bãi bom, mìn, thiết bị nổ tự chế, được IS cài lại trong các nhà máy, nông trại và các con đường, khiến họ tiến rất khó khăn, nhưng không bị thiệt hại nhiều xương máu.

Hiện tượng này tương tự như tình hình quân đội Syria đã gặp phải trong trận đánh chiếm Palmyra. IS đã cài lại hàng nghìn quả mìn trong thành cổ này chỉ nhằm chặn bước tiến của quân đội Syria để việc đào thoát được dễ dàng. Do đó, rất có khả năng IS đang tính đường chạy khỏi Mosul.

Hiện mọi sự chú ý của giới quân sự Nga tập trung vào thành phố của Iraq, chủ yếu là theo dõi nỗ lực của bọn khủng bố nhằm rời khỏi thành phố. Trên bầu trời Mosul Nga đã triển khai hơn một chục phương tiện trinh sát trên không, kể cả máy bay không người lái.

Tướng Gerasimov cho biết, theo nhận định trước đó của các nguồn tin quân sự-ngoại giao ở Moscow, có chứng cớ là các cơ quan tình báo Mỹ và Saudi Arabia đã thoả thuận dành các hành lang an toàn cho các tay súng khủng bố IS chạy thoát an toàn sang phía miền Đông Syria.

Nga đang tập trung phương tiện trinh sát để nắm hành lang chạy trốn của IS?
Nga đang tập trung phương tiện trinh sát để "nắm" hành lang chạy trốn của IS?

Theo đó, Mỹ được danh tiếng là giành lại thành phố Mosul cho Iraq, trong khi Aleppo vẫn chưa ngã ngũ. Ngược lại, hàng nghìn tên khủng bố sẽ được “tha bổng” chạy về Syria tham gia cuộc tấn công tái chiếm thành cổ Palmyra và các địa điểm ở tỉnh Deir ez-Zor.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Nga bày tỏ hy vọng rằng các đối tác trong liên minh phương Tây do Hoa Kỳ đứng đầu hiểu được những gì có thể xảy ra tiếp theo “cuộc di chuyển tự do” của nhóm quân khủng bố IS đông đảo sang Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đưa ra cảnh cáo rằng, Moscow sẽ có hành động đáp trả thích đáng nếu các phần tử khủng bố IS chạy thoát từ Mosul, chạy sang lãnh thổ Syria, qua “hành lang an toàn” mà Mỹ và đồng minh vẫn đang để ngỏ cho chúng.

Ông Lavrov khẳng định, nếu điều này xảy ra, Nga sẽ đưa ra các quyết định, cả về chính trị và quân sự. Các tay súng khủng bố IS chạy sang Syria, nơi nhóm quân Nga đang triển khai lực lượng theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp sẽ bị giáng đòn thích đáng.

Do đó, rất có thể hành động chĩa vệ tinh và tập trung hàng chục phương tiện trinh sát vào khu vực Mosul của Nga là nhằm xác định xem IS chạy qua những hành lang nào từ Iraq sang Syria để “quét một mẻ lưới lớn”.

Theo Huy Bình (Báo Đất Việt)Tin mới hơn