Thế giới

Nga chỉ trích Anh mạnh mẽ chưa từng thấy

Ngày 29.3, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã phát đi thông báo của Bộ Ngoại giao Nga phản ứng chính quyền Anh liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc.

Nga chỉ trích Anh mạnh mẽ chưa từng thấy

Thông báo  của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chính quyền Anh Quốc đang phô trương một cách có hệ thống sự bất lực về việc đảm bảo an ninh trên lãnh thổ của mình cho các công dân Nga. Các ví dụ gây công phẫn cho việc này cụ thể là việc đầu độc cựu nhân viên Cơ quan an ninh Liên bang của Nga A.Litvinenko, cái chết trong hòan cảnh chưa được làm rõ của các doanh nhân Nga B.Patarkatsishvili và A.Perepilichnyi, “việc tự vẫn” đầy bí ẩn của B.Berezovskiy và việc thắt cổ chết người của đối tác làm ăn của B.Berezovskiy ông N.G.Glushkov, và cuối cùng là vụ mưu sát S.Skripal và Yu.Skripal.

Trong khi không công bố được bất cứ bằng chứng nào và thậm chí không đưa ra được bất kỳ một bức tranh cụ thể nào cho sự việc đã xảy ra, London đã buộc tội Nga về việc đầu độc các công dân của chính mình, ném ra một tên gọi về một hóa chất chưa từng được sử dụng tại Nga, đã triển khai một chiến dịch chính trị và truyền thông có quy mô lớn. Đã xúi dục việc trục xuất không có căn cứ các nhà ngoại giao Nga từ hàng loạt nước và cơ quan đại diện bên cạnh các tổ chức quốc tế và đã công bố tổ hợp các biện pháp trừng phạt khác. Các yêu cầu hợp pháp của chúng tôi về việc cung cấp các mẫu hóa chất được sử dụng đã không được đếm xỉa tới.

Ủy ban điều tra Liên bang Nga ngày 16 tháng 3 năm 2018 đã khởi tố vụ án hình sự về chứng cứ mưu sát có chủ ý nữ công dân Liên bang Nga Yu.Skripal và đã soạn thảo yêu cầu tương ứng đến Phía Anh Quốc. Chúng tôi đang chờ đợi từ London sự phối hợp hành động cụ thể trong khuôn khổ công tác điều tra đang được tiến hành bởi các cơ quan bảo vệ pháp luật của chúng tôi.

Phía Nga cho rằng: "Cách ứng xử của chính quyền Anh Quốc gây nên nhiều vấn đề. Dân chúng bản thân Anh Quốc không biết gì liên quan đến các chi tiết then chốt của vụ rắc rối đã được công bố có mối đe dọa nghiêm trọng này, tổng số người bị nạn cũng không được rõ. Thông tin cũng im lặng về hoạt động của phòng thí nghiệm bí mật  tại Porton-Down – nằm cách không xa Salisbury – nơi như mọi người đã rõ, đã tiến hành hoạt động chế tạo vũ khí hóa học. Đang che dấu các thông tin số liệu về việc tập trận hàng năm “Con dao găm độc” được trung tâm này cùng quân đội Anh Quốc tiến hành trước ngưỡng vụ đầu độc Skripal, trong quá trình đó đã nghiên cứu thiết kế các biện pháp đấu tranh chống ô nhiễm hóa học và sinh học".

Nga khẳng định: "Bằng các nỗ lực của London hiện đang triển khai trên khắp thế giới một chiến dịch nhằm thiết lập một sự suy đoán tuyệt đối về tội của Nga. Đang diễn ra việc làm tăng thêm sự đối đầu có dụng ý, đã định trước, phô trương sức mạnh tại khu vực biên giới với Nga. Đã rõ đường lối chống lại sự phối hợp hành động về chính trị-ngoại giao với mục đích xem xét vụ rắc rối tại Salisbury một cách khách quan và tòan diện.

Việc phân tích tổng quan toàn bộ hoàn cảnh nguyên nhân đang minh chứng cho sự bất quan tâm của chính quyền Anh Quốc tìm hiểu động cơ thực sự và tìm ra những kẻ thực hiện tội ác tại Salisbury và đưa chúng ta đến suy nghĩ về khả năng can dự vào việc này của Cơ quan mật vụ Anh Quốc. Nếu Phía Nga không được cung cấp các bằng chứng có tính thuyết phục cho điều ngược lại thì chúng tôi sẽ coi rằng chúng tôi đang có một vụ việc liên quan đến việc mưu sát công dân của chúng tôi là do kết quả của sự khiêu khích chính trị lớn nhất. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, gánh nặng về các chứng cứ trong câu chuyện này nằm chính về phía Anh Quốc".

Theo Hằng Phạm (Dân Việt)
Tin mới hơn