Thế giới

Nga: Chất độc thần kinh sát hại cựu điệp viên do Mỹ phát triển

Người đứng đầu phòng thí nghiệm về kiểm soát hóa học và phân tích của trung tâm khoa học thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết chất độc thần kinh dùng để sát hại cựu điệp viên Sergei Skripal là A-234 và do Mỹ phát triển.

Nhà khoa học trên, ông Igor Rybalchenko, khẳng định trung tâm có tài liệu xác nhận điều này. "Sự thật là vào năm 1998, khi xem xét một phiên bản khác của thư viện khối phổ do Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ (NBS) xuất bản, chúng tôi phát hiện ra phốt-phát hữu cơ, một loại chất khá thú vị. Và chúng tôi nhận ra rằng nó có khả năng gây chết người rất cao. Sau khi xét tên chất này, hóa ra nó vẫn là chất độc thần kinh A-234" - ông Rybalchenko nói.

Theo lời nhà khoa học, chất trên được bổ sung vào cơ sở dữ liệu của Mỹ bởi một thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vũ khí Quân đội.

"Chi tiết thú vị nhất trong câu chuyện này là trong các phiên bản tiếp theo của cơ sở dữ liệu, các chất mới được bổ sung liên tục nên chúng tôi không tìm thấy ghi chép kia nữa và không có thông tin về vị trí hiện tại của nó" - ông Rybalchenko nói thêm.

Nga: Chất độc thần kinh sát hại cựu điệp viên do Mỹ phát triển
Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: PA

Nhà khoa học người Nga mô tả đó là một chất nặng và dễ bay hơi. Đánh giá này được đưa ra dựa theo công thức và trọng lượng phân tử của nó. "Tôi khẳng định rằng nó tương ứng chính xác với công thức do Mirzayanov công bố. Tên hóa học của chất này là A-234 và được ông Boris Johnson gọi là "Novichok" vì nó có trong phòng thí nghiệm Porton Down" - ông Rybalchenko nói một cách chắc chắn. Vil Mirazyanov là một nhà hóa học thời Xô viết từng chuyển đến sống ở Mỹ, tác giả của cuốn sách viết về khí gas A-234.

Ông Rybalchenko giải thích chất độc làm tê liệt thần kinh được dùng để tấn công ông Skripal có thể xâm nhập qua da, phun từ bình xịt hoặc bỏ trong thức ăn. "Mọi thứ tùy thuộc vào liều lượng và phương pháp tấn công để gây ra mức độ tê liệt khác nhau" - ông Rybalchenko cho biết.

Tuy nhiên, nhà khoa học người chỉ ra rằng phía Nga không thể đưa ra kết luận nào vì chưa nhận được mẫu chất từ Anh dù đã yêu cầu. "Những gì chúng tôi biết là tất cả các chất thuộc dạng này rất khó chữa khỏi nếu người trúng độc chỉ bị thương và liệu pháp giải độc khó có thể mang lại kết quả mong muốn" - ông Rybalchenko nhận định.

Quan hệ giữa Nga và Anh đang trở nên tồi tệ vì vụ cựu điệp viên Skripal và con gái bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở TP Salisbury. Phía Anh khẳng định loại chất được dùng tương đồng với chất độc thần kinh Novichok được phát triển bởi Xô viết. Vì vậy, Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga gây ra vụ tấn công và trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này để trừng phạt.

Đáp lại, phía Nga phủ nhận toàn bộ cáo buộc và đề nghị tham gia điều tra. Tuy nhiên, yêu cầu nhận mẫu chất của Moscow lại bị London ngó lơ. Để trả đũa, Nga cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh ngừng các hoạt động ở Nga.

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)
Tin mới hơn