Thế giới

Nga bắt giam trợ lý của thủ lĩnh đối lập tẩy chay bầu cử

Tòa án Nga hôm 31.1 kết án phát ngôn viên và một người quản lý chiến dịch của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny sau các cuộc biểu tình cuối tuần trước.
Nga bắt giam trợ lý của thủ lĩnh đối lập tẩy chay bầu cử
Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny kêu gọi biểu tình. Ảnh: Japan Times

Kira Yarmysh và Ruslan Shaveddinov ở bên ngoài Nga và đưa tin trực tuyến trên YouTube về các cuộc biểu tình do Alexei Navalnykêu gọi hôm 29.1 nhằm tẩy chay bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới.

AFP dẫn lời Yarmysh đăng trên Twitter từ tòa án quận Simonovsky, thủ đô Mátxcơva rằng, Shaveddinov bị kết án 8 ngày tù vì vi phạm hành chính, tổ chức các cuộc biểu tình không được phép. Còn bản thân Yarmysh bị kết án 5 ngày tù.

Website MediaZona dẫn lời thẩm phán nói rằng Yarmysh và Shaveddinov cố tình "tạo hình ảnh tiêu cực về một trong những ứng viên đã đăng ký tranh cử tổng thống" - hàm ý nhắc đến Tổng thống Vladimir Putin.

Trong khi đó tại tòa án ở Saint Petersburg, điều phối viên khu vực chiến dịch của Navalny, Denis Mikhailov, nhận án tù 30 ngày.

Alexei Navalny, nhà hoạt động đối lập và là người đối đầu với Tổng thống Putin, kêu gọi hàng nghìn người Nga xuống đường ở hàng chục thành phố phản đối cuộc bầu cử tổng thống Nga tổ chức vào ngày 18.3 tới. Giới chức Nga đã cảnh báo người dân không tham gia vào các cuộc tuần hành không được phép.

Bản thân Alexei Navalny cũng bị tạm giam hôm 29.1, nhưng đến chiều cùng ngày ông này được thả.

Theo Vân Anh (Lao Động)