Thế giới

Nga bác tin ông Putin bị bệnh

Hôm 11-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin hoãn chuyến thăm đến Kazakhstan. Điện Kremlin phủ nhận thông tin lịch trình thay đổi là do nhà lãnh đạo Nga “không được khỏe”.

Một nguồn tin giấu tên của chính phủ Kazakhstan nói với hãng tin Reuters rằng ông Putin có vẻ “đang bị ốm” nên không thể tham dự cuộc hội đàm.
 

Nga bác tin ông Putin bị ốm. Ảnh: AP

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin xác nhận cuộc họp sẽ không thể tiến hành theo đúng kế hoạch. Ông Peskov cũng phủ nhận thông tin “nhà lãnh đạo Nga bị ốm” được đăng tải tràn lan trên báo giới phương Tây. Người này khẳng định với Interfax: “Tổng thống vẫn cảm thấy bình thường”. Tuy nhiên, sau đó, ông Peskov không tiếp thêm các cuộc gọi từ truyền thông.

Hôm 11-3, Tổng thống Nazarbayev tuyên bố sẽ tái tranh cử vào tháng tới dù đã cầm quyền 26 năm. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng được mời đến Kazakhstan để tham dự cuộc đàm phán ở thủ đô Astana cùng Tổng thống Putin và lãnh đạo nước chủ nhà, thảo luận về hợp tác kinh tế, cuộc khủng hoảng Ukraine và các vấn đề khác.

Phát ngôn viên của ông Nazarbayev cho biết Tổng thống Lukashenko sẽ tới Kazakhstan vào ngày 12-3.

Trong một diễn biến khác, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Đức hôm 11-3 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày chấm dứt Thế chiến II, hay còn gọi là “Ngày Chiến thắng” vào ngày 9-5 sắp tới tại Moscow do những căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Do những diễn tiến ở Ukraine, Thủ tướng Merkel không thể dự cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ của Nga" - quan chức Đức cho hay.

Tuy nhiên, bà Merkel sẽ tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh tại Moscow ngày hôm sau.
 
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)