Thế giới

New Zealand điều tra vụ máy bay lọt vào tay không quân Triều Tiên

New Zealand đang tìm cách giải mã bí ẩn đằng sau sự xuất hiện bất ngờ của một máy bay do nước này sản xuất trong cuộc triển lãm hàng không tổ chức tại thành phố cảng Wonsan ở Triều Tiên vừa qua.

Sự xuất hiện của chiếc máy bay New Zealand tại triển lãm hàng không Triều Tiên đang gây sóng gió - Ảnh: Youtube

Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand chắc chắn là không hề có bất kỳ máy bay nào được xuất khẩu đến CHDCND Triều Tiên theo đường chính ngạch do các lệnh cấm vận kinh tế của LHQ, theo New Zealand Herald ngày 4.10.

“Chúng tôi đang trao đổi với nhà sản xuất Pacific Aerospace để tìm hiểu lý do tại sao chiếc phi cơ đó lại có mặt tại Bình Nhưỡng”, theo thông cáo của bộ.

Pacific Aerospace, trụ sở tại Hamilton, tường trình rằng có vẻ như một người mua Trung Quốc đã mang nó đến CHDCND Triều Tiên.

Chiếc máy bay lộ diện trong cuộc triển lãm không quân lần đầu tiên của chính quyền Bình Nhưỡng. Nó là dòng PAC P-750 XSTOL (được cho có một số bộ phận do Mỹ sản xuất), dán cờ Triều Tiên ở phần đuôi, có thể được triển khai cho các hoạt động nhảy dù.

Giám đốc điều hành Pacific Aerospace, ông Damian Camp cho hay hãng đã bán chiếc máy bay này cho một công ty Trung Quốc có tên dịch ra tiếng Anh là “Bầu trời tự do”, cách đây vài tháng.

Theo Phi Yến (Thanh Niên Online)