Thế giới

Nepal thành “thành phố lều” sau động đất

Những thành phố lều rộng lớn đã được dựng lên cho những người phải di dời vì động đất ở Nepal trú ngụ.

Họ sợ phải về nhà - đặc biệt là sau cơn dư chấn mạnh tiếp tục tấn công khu vực này ngày hôm qua.

Các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát của những tòa nhà bị sập ở Kathmandu vẫn được tiếp tục suốt đêm qua.

Các nhóm cứu hộ và cứu trợ đã bắt đầu đến Nepal để giúp nước này đối phó với hậu quả của trận động đất tồi tệ nhất trong hơn 80 năm qua.

Hiện chưa rõ tình hình ở các vùng sâu vùng xa do địa hình bị chia cắt hoặc khó tiếp cận, nhưng các tin tức ban đầu cho thấy, nhiều cộng đồng - đặc biệt là những người sống gần các sườn núi - bị tổn thất lớn vì động đất.
 

Lở đất đã cản trở các đội cứu hộ tiếp cận với những cộng đồng nông thôn hẻo lánh, nơi là tâm chấn của trận động đất.

Sau trận động đất 7,8 độ richter xảy ra hôm 25/4, một cơn dư chấn mạnh đã tiếp tục ngày hôm qua ở Nepal, Ấn Độ và Bangladesh và hiện tượng lở tuyết tiếp tục ở Everest.

Cơn dư chấn mạnh 6,7 độ richter có tâm chấn cách phía đông Kathmandu 60km đã khiến mọi người hoảng loạn chạy ra bãi đất trống trong thành phố. Nó khiến một số ngôi nhà bị hư hại trong trận động đất ban đầu bị sập.

Người dân ngủ ngoài trời đã sử dụng bất kỳ không gian nào có sẵn, kể cả sân chơi, sân trường, thậm chí là đảo giao thông.

Tại các bệnh viện, sau cơn dư chấn, chiều qua, nhân viên đã di chuyển bệnh nhân ra bên ngoài. Cả bệnh viện tư nhân và bệnh viện chính phủ đều đã quá tải và đang phải điều trị cho bệnh nhân ở ngoài trời.

Nepal đang rơi vào khủng hoảng và cần sự hỗ trợ, viện trợ lớn . Trọng tâm hiện nay là hoạt động cứu trợ, chứ không phải là nhiệm vụ cứu hộ - mặc dù việc đào bới để tìm các nạn nhân vẫn đang tiếp tục.

Những lời đề nghị giúp đỡ đã đến từ khắp nơi trên thế giới. Một số nhóm nước ngoài đã đến và đang giúp việc tìm kiếm, cứu hộ.

Cơ quan trẻ em của Liên hợp quốc cho biết, gần 1 triệu trẻ em ở Nepal đang rất cần hỗ trợ nhân đạo bởi các em là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương. Nepal đang thiếu nước, thực phẩm và điện bị cắt thường xuyên. Trận mưa lớn hôm 25/4 cũng làm tình hình thêm tồi tệ.

Theo Liên hợp quốc, 14 nhóm y tế quốc tế và 15 đội tìm kiếm, cứu hộ quốc tế đang trên đường đến Nepal. Các nhóm này sẽ sử dụng máy bay quân sự nếu cần thiết hoặc di chuyển qua các tuyến đường bộ từ Ấn Độ đến Nepal.
 
 
Theo Vân An (Hà Nội Mới)Tin mới hơn