Thế giới

NATO không 'đủ đô', EU lập liên minh quân sự riêng

Liên minh Châu Âu EU đã tiến gần hơn tới việc thành lập một liên minh quân sự riêng bằng cách ký kết hiệp ước về một cơ chế chỉ huy thường xuyên.
NATO không đủ đô, EU lập liên minh quân sự riêng
EU tiến tới thành lập một lực lượng quân sự riêng. Ảnh: Reuters

Hiệp ước quốc phòng có tên "Cơ chế hợp tác thường xuyên" (PESCO) được 23 nước trong số 28 thành viên EU ký kết hôm 13.11 ở Brussels.

Cao ủy phủ trách đối ngoại của EU, Federica Mogherini ủng hộ động thái này, gọi đây là "thời khắc lịch sử".

Được sự hỗ trợ của quỹ quốc phòng EU trị giá 6.5 tỉ USD, PESCO "sẽ cho phép các nước thành viên sử dụng nền kinh tế theo quy mô Châu Âu để lấp đầy khoảng cách giữa các nước" - theo RT.

Hiệp ước sẽ có hiệu lực từ tháng 12 tới, khi đó tất cả các nước thành viên sẽ bị ràng buộc về mặt pháp lý trong các dự án của PESCO.

Các nước nặng ký trong EU như Đức và Pháp đi đầu trong nỗ lực đưa EU tiến gần hơn tới việc có một lực lượng vũ trang thường trực. 5 nước đứng ngoài thỏa thuận này bao gồm Anh, Đan Mạch, Ireland, Bồ Đào Nha và Malta.

PESCO được mô tả như một con đường để nâng cao hiệu quả của quân đội Châu Âu bằng cách giảm dư thừa, tinh giản các vụ sáp nhập quốc phòng, tăng cường hậu cần thông qua một mạng lưới ở khắp châu lục. PESCO cũng đặt mục tiêu đào tạo chung cho các sĩ quan quân đội.

Theo Reuters, Đức và Pháp không nhất trí về vai trò tương lai của lực lượng quân đội Châu Âu. Pháp ủng hộ một lực lượng độc lập có khả năng triển khai ở nước ngoài.

Không giống như những nỗ lực khác ở Châu Âu để củng cố quân đội, PESCO không bị NATO phản đối, nói rằng hiệp ước này sẽ giúp quân đội các nước thành viên EU mạnh hơn.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)
Tin mới hơn