Thế giới

Năm mới, Nhật hoàng làm thơ về Việt Nam

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã lựa chọn 8 bài thơ viết từ năm ngoái để giới thiệu trong dịp năm mới, trong đó có bài thơ về Việt Nam.
Năm mới, Nhật hoàng làm thơ về Việt Nam
Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko và các thành viên Hoàng gia. Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia.

Những hồi ức về chuyến thăm Việt Nam trong năm 2017 đã hiển hiện trong bài thơ "Thăm Việt Nam" theo thể waka của Nhật hoàng - tờ Asahi Shimbun đưa tin.

Trong bài thơ theo thể thơ cổ có 31 âm tiết được Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản công bố hôm 2.1, Nhật hoàng bày tỏ ngưỡng mộ trước sự kiên cường của người dân Việt Nam sau chiến tranh và phát triển đất nước thịnh vượng.

Nhật hoàng cũng làm thơ về Thái Lan miêu tả lần chia tay vĩnh biệt Quốc vương Bhumibol Adulyadej, và nhớ lại những cuộc trao đổi giữa hai người trong nửa thế kỷ.

Trong khi đó, Hoàng hậu Michiko trong những vần thơ của mình đã nhớ lại những cuộc trò chuyện với người dân miền nam Nhật Bản.

Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Việt Nam và Thái Lan trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017.

Dưới đây là bản tạm dịch bài thơ "Thăm Việt Nam" theo thể thơ waka của Nhật hoàng.

Thăm Việt Nam

"Họ đã sống thế nào

Qua những năm tháng chiến tranh và chiến đấu

Tôi ngưỡng mộ những người dân ấy

Khi chúng tôi đến thăm vùng đất này

Đất nước Việt Nam".

Cũng trong ngày 2.1, hàng nghìn thần dân Nhật Bản đã tới tận cung điện hoàng gia để chúc mừng năm mới Nhật hoàng và Hoàng hậu.

Nhật hoàng Akihito, 84 tuổi, đáp lại bằng những lời chúc tốt đẹp gửi đến thần dân trong bài diễn thuyết hàng năm, có sự tham dự của hoàng hậu Michiko, 83 tuổi, cùng Thái tử Naruhito và phu nhân.

Nhật hoàng Akihito sẽ trao lại Ngai vàng Hoa Cúc cho con trai vào năm tới.

Dịp đầu năm là cơ hội hiếm hoi để công chúng chào mừng Nhật hoàng ngay tại cung điện hoàng gia, và sự kiện này thu hút nhiều người hơn bình thường bởi Nhật hoàng Akihito sắp sửa từ bỏ ngai vàng và lui vào hậu trường vì tuổi cao sức yếu.

Theo Vân Anh (Lao Động)