Thế giới

Na Uy: Chiến hạm chủ lực 5.000 tấn chìm dần vì bị tàu chở dầu đâm

Tàu chiến Na Uy bị rách thân,nước tràn vào khoang sau khi bị tàu chở dầu đâm phải khi đang neo ở cảng.
Na Uy: Chiến hạm chủ lực 5.000 tấn chìm dần vì bị tàu chở dầu đâm
Tàu chiến Na Uy chìm dần sau khi bị tàu chở dầu đâm.

Theo Daily Star, khinh hạm KNM Helge Instad của hải quân Na Uy bị tàu chở dầu Sola TS mang quốc tịch Malta đâm trúng lúc rạng sáng khi đang neo đậu ở cảng Sture.

8 người bị thương trong vụ việc. Thủy thủ đoàn 127 người trên tàu chiến Na Uy buộc phải sơ tán. Theo ghi nhận, nước tràn vào khoang tàu một cách nhanh chóng.

Hình ảnh mới được công bố cho thấy tàu chiến 5.290 tấn, dài 121 mét chìm một phần dưới nước.

Các tàu lai dắt xung quanh cố gắng cứu tàu chiến trong bất lực. Cơ quan khẩn cấp Na uy xác nhận tàu Helge bị nước tràn vào khoang “một cách không kiểm soát”.

Con tàu chở dầu Sola TS đâm phải tàu chiến khi đang chở đầy dầu thô và hướng đến Anh. Nó đang được kéo ra khỏi cảng thì đâm vào tàu chiến Anh.

Na Uy: Chiến hạm chủ lực 5.000 tấn chìm dần vì bị tàu chở dầu đâm
Quân đội Na Uy đang làm mọi cách để cứu tàu chiến.

Ủy ban điều tra tai nạn Na Uy hiện đang tìm hiểu nguyên nhân sự cố. Cú đâm đã tạo nên một lỗ thủng trên tàu chiến. “Nước tràn vào nhanh hơn nhiều so với nỗ lực xả nước ra ngoài. Không thể kiểm soát được việc con tàu chìm dần”, Eirik Walle, thuộc trung tâm cứu hộ Na Uy nói.

Con tàu chở dầu 62.000 tấn chỉ bị hư hỏng nhẹ và đang chờ được kéo ra ngoài. “Quân đội Na Uy đang tìm mọi cách để hỗ trợ tàu KNM Helge Ingstad”, Trung Tá Ivar Moen nói.

Khinh hạm KNM Helge Ingstad được khởi đóng năm 2007, trị giá 500 triệu bảng Anh và là một trong 5 tàu thuộc lớp Fridtjof Nansen của hải quân Na Uy.

Con tàu được trang bị tên lửa, ngư lôi và súng máy. Helge Instad chỉ mới tham gia cuộc tập trận Trident Juncture với đồng minh NATO.

Vũ khí chính của tàu bao gồm 32 tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM, tầm bắn trên 50 km, 8 tên lửa chống hạm NSM, 4 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ, pháo đa dụng cỡ nòng 76mm và 4 súng máy cỡ 12,7 mm. Tàu còn có một sàn đáp cho trực thăng săn ngầm NH-90.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
Tin mới hơn