Thế giới

Myanmar: Đụng độ đẫm máu, gần 400 người chết

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Bangladesh hôm 31-8 đã phát hiện thi thể của hơn 20 người Hồi giáo Rohingya thiểu số bị chết đuối trong bối cảnh dòng người trốn chạy tình trạng bạo lực ở bang Rakhine - Myanmar đang tăng.

Theo Liên Hiệp Quốc, các vụ đụng độ mới khiến gần 38.000 người Rohingya rời bỏ làng mạc và cố vượt biên sang Bangladesh - nơi hàng trăm ngàn người tị nạn từ Myanmar đang trú ngụ. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền ở Myanmar, bà Yanghee Lee, hôm 31-8 kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ngày một tồi tệ nói trên.

Myanmar: Đụng độ đẫm máu, gần 400 người chết - Ảnh 1.

Người tị nạn Rohingya chịu trận dưới mưa lớn khi vượt biên sang Bangladesh hôm 31-8 Ảnh: REUTERS

Bạo lực bùng phát vài ngày sau khi một ủy ban quốc tế - do cựu Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan dẫn đầu - cảnh báo cực đoan hóa sẽ gia tăng nếu căng thẳng sắc tộc không được giải quyết. 

Nhà chức trách Bangladesh cảnh báo người Rohingya càng lúc càng tuyệt vọng và cố thoát thân bằng thuyền đánh cá, bất chấp khả năng có thể bị trả về. Các nhân viên cứu trợ cung cấp nơi ở tạm và lương thực ở Bangladesh nhấn mạnh người tị nạn Rohingya "rất tuyệt vọng", đồng thời cho biết một số người mới đến bị những vết thương do đạn bắn - theo đài BBC.

Bang Rakhine, khu vực nghèo nhất ở Myanmar, là quê hương của hơn 1 triệu người Rohingya nhưng họ không được xem là công dân nước này. Trong mấy năm nay, địa phương này chứng kiến nhiều làn sóng bạo lực gây chết người. 

Trong một vụ tấn công được cho là do ARSA đứng sau hồi tháng 10-2016, hàng trăm người đàn ông Rohingya - trang bị dao, súng trường và súng cao su - tấn công 3 chốt gác ở bang Rakhine, giết chết 9 cảnh sát. Sau đó, quân đội Myanmar đã càn quét trong nhiều tháng trời.

Theo Lục San (Nld.com.vn)