Thế giới

Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Triều Tiên đã đạt được mục tiêu khi đưa tên lửa Musudan lên tới khoảng không vũ trụ.
 

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trên truyền thông Triều Tiên. Ảnh:Yonhap.

Yonhap hôm nay dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên trong vụ thử ngày 22/6 đã bay lên tới khoảng không vũ trụ rồi quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất, đồng thời nhận định lần phóng thử này là thành công nếu Bình Nhưỡng đặt mục tiêu như vậy.

"Chúng tôi đã theo dõi vụ phóng tên lửa đó. Chúng tôi nhận thấy tên lửa đã bay lên khoảng không vũ trụ rồi trở về và rơi xuống biển Nhật Bản. Nếu đó là mục tiêu của Bình Nhưỡng thì họ đã thành công", ông Davis khằng định với báo chí.

Đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận thành công của Triều Tiên trong việc phóng tên lửa đạn đạo. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng thực sự đã có bước tiến đáng kể khi đã vượt qua được trở ngại lớn nhất trong việc phát triển tên lửa đạn đạo là đưa tên lửa lên vũ trụ và quay trở lại bầu khí quyển. 5 lần phóng tên lửa Musudan trước đó của Triều Tiên đều bị coi là thất bại.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh vụ thử nhắc nhở Mỹ về tầm quan trọng của quan hệ liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm đảm bảo có thể hợp tác đầy đủ để phòng thủ trước mọi loại tên lửa có thể đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ngày 22/6, Triều Tiên lần lượt phóng hai tên lửa Musudan trong một ngày. Bình Nhưỡng tuyên bố lần phóng thứ hai thành công, khi tên lửa đạt tới độ cao khoảng 1.000 km và bay xa 400 km trước khi rơi xuống biển. Đây là độ cao và tầm bay lớn nhất từ trước đến nay của tên lửa Triều Tiên.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn