Thế giới

Mỹ xác định 7 phương án quân sự với Triều Tiên

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ đã xác định 7 phương án quân sự mà Washington có thể triển khai để đối phó với mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Mỹ xác định 7 phương án quân sự với Triều Tiên
Đồ họa các lực lượng quân sự Mỹ xung quanh Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Trong báo cáo gửi các nghị sĩ Mỹ ngày 27/10, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã đưa ra 7 phương án quân sự mà Washington có thể triển khai để đối phó với Triều Tiên. Các phương án này bao gồm từ tăng cường răn đe và kiềm chế Bình Nhưỡng cho tới thay đổi chế độ tại Triều Tiên và rút hoàn toàn lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo Yonhap, các phương án khác bao gồm việc duy trì nguyên trạng bối cảnh quân sự hiện nay, ngăn Triều Tiên sở hữu các hệ thống vũ khí có thể đe dọa tới an ninh của Mỹ bằng cách bắn hạ tất cả các tên lửa trong các vụ thử nghiệm của Triều Tiên, tìm cách giảm thiểu số tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng cũng như các cơ sở hạt nhân của nước này.

Báo cáo của CRS cũng đưa ra cảnh báo về hệ quả của một cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, CRS ước tính sẽ có khoảng từ 30.000 - 300.000 người thiệt mạng trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến trong trường hợp Triều Tiên chỉ sử dụng vũ khí quân sự thông thường và chưa triển khai vũ khí hạt nhân.

Báo cáo cho biết xét đến mật độ dân cư trên bán đảo Triều Tiên, cuộc xung đột này có thể “ảnh hưởng tới 25 triệu người dân sống trên lãnh thổ Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó có ít nhất 100.000 công dân Mỹ”. Ngoài ra, cuộc xung đột này cũng sẽ nhanh chóng lan rộng và lôi kéo sự tham gia của các lực lượng quân sự Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Theo CRS, xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên cũng đặt ra một số thách thức như việc sơ tán công dân Mỹ ra khỏi khu vực này, cũng như việc tái thiết nền kinh tế của Triều Tiên và Hàn Quốc thời hậu chiến. Ước tính số tiền rót vào một cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí thông thường có thể chiếm tới 70% tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc (1,4 nghìn tỷ USD năm 2016).

Mỹ xác định 7 phương án quân sự với Triều Tiên
Đồ họa các lực lượng quân sự trên bán đảo Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn