Thế giới

Mỹ trừng phạt Triều Tiên sau vụ Sony Pictures

Ngày 2/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây là phản ứng đầu tiên của Washington với vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures mà Bình Nhưỡng bị cáo buộc là thủ phạm.

 

Một bản tin liên quan đến bộ phim hài The Interview tại một nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Trong thư gửi các lãnh đạo Quốc hội Mỹ thông báo về sắc lệnh hành pháp của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh ông ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt này vì cái mà ông gọi là những hành động và chính sách khiêu khích, gây bất ổn của Chính phủ Triều Tiên, kể cả những hành động phá hoại liên quan đến không gian mạng trong các tháng 11-12/2014. Theo ông Obama, những hoạt động đó “tiếp tục tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế của Mỹ.

Trước đó, Mỹ tiếp tục quả quyết Triều Tiên đã xâm nhập mạng máy tính của hãng phim Sony Pictures và làm rò rỉ nhiều thông tin bất chấp việc các nhà điều tra tư nhân cho rằng vụ tấn công mạng trên là do một cựu nhân viên bất mãn ở công ty thực hiện.

Các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuần này đã gặp giới chức Norse Corporation, một công ty tình báo mạng có tiếng của Mỹ. Công ty này tuyên bố rằng một nhân vật trong nội bộ ở hãng Sony Pictures, có thể cộng tác với những tin tặc bên ngoài, đã xâm nhập các hồ sơ dữ liệu của công ty. Một quan chức của Norse Corporation cho biết các nhà điều tra của họ không thể tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã "ra lệnh, chủ mưu hoặc được tài trợ" vụ tấn công trên.

Vụ tấn công xảy ra khi hãng Sony Pictures đang chuẩn bị công chiếu bộ phim hài The Interview kể về vụ ám sát hư cấu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
 
Theo Tin Tức/TTXVN