Thế giới

Mỹ trừng phạt luôn con rể ông Putin

Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân và thực thể Nga với lý do "phá hoại các nền dân chủ phương Tây".
Mỹ trừng phạt luôn con rể ông Putin
Doanh nhân Kirill Shamalov, con rể của Tổng thống Nga Putin, bị quy kết là "đầu sỏ chính trị" trong quyết định trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ ngày 6-4 - Ảnh: REUTERS

Tổng cộng có 7 "đầu sỏ chính trị" Nga và 12 công ty, tập đoàn thuộc sở hữu của họ nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. 17 quan chức cấp cao của Chính phủ Nga cũng bị liên đới, theo hãng tin Reuters.

Trong các "đầu sỏ chính trị", đáng chú ý nhất là cái tên Kirill Shamalov, con rể của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định ông Shamalov đã hưởng lợi không ít từ vị trí "phò mã" của mình.

Theo đó, sau khi kết hôn với ái nữ nhà Putin, trong vòng 18 tháng, ông Shamalov đã thâu tóm phần lớn cổ phần của Sibur, một công ty thăm dò và lọc dầu khí có trụ sở tại Nga.

"Một năm sau đó ông ta có được khoản vay hơn 1 tỉ USD từ Gazprombank, ngân hàng nhà nước bị Mỹ trừng phạt. Tóm lại, Kirill Shamalov nằm trong nhóm các triệu phú tinh hoa vây quanh Putin", Bộ Tài chính Mỹ kết luận.

Mỹ trừng phạt luôn con rể ông Putin
Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nga bị trừng phạt (từ trái qua): Oleg Deripaska, Viktor Vekselberg và Vladimir Bogdanov

Trong số các cá nhân người Nga bị Mỹ trừng phạt lần này còn có ông Evgeniy Shkolov, trợ lý tổng thống Nga, lãnh đạo tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga Gazpom, cùng nhiều doanh nghiệp lớn của Nga như EN+, Gazprom Burenie, Revona Group.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho rằng Chính phủ Nga đã "can dự vào nhiều vấn đề và nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, chiến trường Syria, phá hoại các nền dân chủ phương Tây và tấn công mạng".

Hồi tháng trước, Mỹ đã quyết định trừng phạt 19 người và 5 thực thể của Nga với cáo buộc nước này tiến hành các cuộc tấn công mạng trong 2 năm trở lại đây.

Với động thái ngày 6-4, giới quan sát nhận định chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có các bước đi từ tốn trong việc trừng phạt Nga sau thời gian dài hứng chịu chỉ trích. 

Trong một phản ứng đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề quốc tế Thượng viện Nga, nghị sĩ Konstantin Kosachev tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là vô căn cứ và thiếu thiện chí.

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov cho biết các cơ quan nhà nước nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ. Ngoài ra, những công ty nào từ chối hợp tác với các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách trên của Mỹ cũng sẽ chịu sự trừng phạt.

Trong khi đó, Thống đốc vùng Tula của Nga Alexei Dyumin, người có tên trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ, cho rằng động thái chống lại Nga này sẽ "phản tác dụng", thậm chí không giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa Washington và Matxcơva.

Tuy vậy, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nicolai Patrushev khẳng định các cuộc tiếp xúc giữa Matxcơva.và chính quyền Washington sẽ không chấm dứt vì các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Trao đổi với báo giới sau cuộc họp của Hội đồng An ninh, ông Patrushev cho biết các cá nhân và thực thể Nga nằm trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ sẽ tìm kiếm cách thức vượt qua các biện pháp trừng phạt này.

Theo Bảo Duy (Tuổi Trẻ)