Thế giới

Mỹ trừng phạt giới tài phiệt Nga thân ông Putin

Tờ Washington Post mới đây dẫn lời giới chức Mỹ cho biết Washington dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt tăng cường chống lại Nga vào khoảng ngày 6-4.

Những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào giới tài phiệt Nga có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Vladimir Putin.

Báo Washington Post ngày 4-4 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết Mỹ dự kiến nhắm vào các cá nhân nằm trong danh sách các lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp được Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng 1 năm nay.

Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Donald Trump còn có thể sử dụng các quyền hạn được quốc hội trao để áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào bất cứ cá nhân nào có quan hệ với tình báo hay các công ty quốc phòng Nga.

Số lượng công dân Nga bị trừng phạt lần này hiện vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo giới chức Mỹ, con số này ít nhất là 6 người.

Trong những tuần qua, các cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump kêu gọi tăng cường trừng phạt Moscow liên quan đến cáo buộc cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh, can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và tấn công mạng.

Mỹ trừng phạt giới tài phiệt Nga thân ông Putin
Ảnh chụp quốc kỳ Mỹ tung bay gần quốc kỳ Nga tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow ngày 3-4-2018 giữa lúc quan hệ 2 nước leo thang căng thẳng. Ảnh: Rex

Vào tối 3-4, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster khẳng định Mỹ phải cứng rắn hơn với Nga. Lời kêu gọi của ông McMaster được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc họp báo Nhà Trắng rằng "chưa ai cứng rắn với Nga hơn tôi".

Thông tin về lệnh trừng phạt mới được chia sẻ trong bối cảnh quan hệ Washington - Moscow leo thang căng thẳng. Tuần trước, Mỹ đã trục xuất 60 nhân viên ngoại giao và điệp viên Nga để phản ứng vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh. Đây là vụ trục xuất công dân Nga lớn nhất trong lịch sử của Mỹ.

Trước đó, vào đầu tháng 3, chính quyền Tổng thống Trump công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào điều mà họ mô tả là tin tặc chính phủ và cơ quan tình báo Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, tại quốc hội, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt với áp lực từ phe "diều hâu" muốn Mỹ mạnh tay hơn với Nga.

Theo báo Washington Post, giới chức Nga đã thể hiện sự không hài lòng với Mỹ. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định "bầu không khí ở Washington đã nhiễm độc".

Theo Cao Lực (Nld.com.vn)
Tin mới hơn