Thế giới

Mỹ tạo thế đối trọng với Nga ở Địa Trung Hải

Quân đội Mỹ sẽ có hai tàu sân bay tại Địa Trung Hải trong tháng này, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra ở thủ đô Warsaw - Ba Lan.

Các quan chức hải quân hôm 8-6 cho biết tàu sân bay USS Harry S. Truman sẽ bàn giao nhiệm vụ cho tàu USS Dwight D. Eisenhower ngay khi nó đến Địa Trung Hải. Bước đi này cho phép tàu Harry S. Truman có thể trở về Mỹ sau khi tiến hành sư mệnh được gia hạn thêm 8 tháng ở Địa Trung Hải.

Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ sau đó xác nhận nhóm tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã vào Địa Trung Hải hôm 8-6 nhằm “hỗ trợ cho các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở châu Âu”.


Máy bay cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman. Ảnh: Reuters
Máy bay cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman. Ảnh: Reuters

Chỉ huy tàu USS Harry S. Truman Ryan Scholl cho biết không có sự tương tác nào giữa tàu chiến của Nga và Mỹ. Thêm vào đó, các phi công Nga phần lớn tuân thủ quy tắc hoạt động nhằm tránh nguy cơ tính toán sai lầm.

Đề cập đến cuộc chiến chống IS, Chỉ huy Danny Hernandez, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, cho biết: “Sự mở rộng hoạt động của tàu Truman, cộng với việc triển khai nhóm tàu sân bay Eisenhower có thể tiếp tục làm suy yếu IS và những lợi ích của nhóm này”.

Ông Hernandez nhìn nhận việc triển khai thêm tàu sân bay nói trên còn nhằm giúp thực hiện “Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương” nhằm trấn an các động minh của Mỹ ở châu Âu sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Liên quan đến cuộc chiến chống IS, khoảng 72 máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay Truman thả 1.481 quả bom thông minh và truyền đơn xuống các mục tiêu của tổ chức khủng bố này ở Iraq và Syria từ tháng 12 năm ngoái khi tàu Truman được triển khai đến vùng Vịnh.

Kể từ khi tàu sân bay Truman đến Địa Trung Hải hôm 3-6, các máy bay trên tàu này đã tiến hành 68 cuộc không kích nhằm vào Iraq và Syria.

Chiến đấu cơ Mỹ lại gặp sự cố

Hai chiến đấu cơ F-16 của lực lượng Không quân vệ binh quốc gia Nam Carolina (Mỹ) đã đâm vào nhau khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vào tối 7-6 tại bang Georgia.

Vụ va chạm giữa 2 máy bay này xảy ra khoảng 21giờ 15 phút (giờ địa phương) ở hạt Jefferson, bang Georgia. Vụ tai nạn khiến hai máy bay bị hư hại nhưng phi công đã nhanh chóng thoát ra ngoài an toàn. Giới chức Mỹ đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Hôm 2-6, một chiếc F-16 Thunderbird của Không quân Mỹ đã rơi ngay sau khi trình diễn tại lễ tốt nghiệp của Học viện Không quân. Cùng ngày, một chiếc Blue Angels F/A-18 cũng rơi gần Nashville, bang Tennessee khi đang tập luyện cất cánh khiến một phi công thiệt mạng.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)Tin mới hơn