Thế giới

Mỹ tá hỏa vì cựu tù nhân Guantanamo "bốc hơi" bí ẩn

Tân Đại sứ Mỹ tại Uruguay Kelly Keiderling hôm 11-7 tỏ ra quan ngại về việc 1 trong 6 cựu tù nhân Guantanamo được trả tự do vào tháng 12-2014 hiện đã biến mất.

Tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức tân Đại sứ Mỹ tại Uruguay hồi tháng trước, bà Keiderling nêu nghi vấn nơi ở của Dhiab hiện tại. “Có thể về mặt lý thuyết, Dhiab là một mối đe dọa. Chúng ta phải xác định mối đe dọa đó là gì và tìm cách giải quyết nó” – bà Keiderling cho hay.

Abu Wael Dhiab (phải) hiện đã mất tích. Ảnh: AP
Abu Wa'el Dhiab (phải) hiện đã mất tích. Ảnh: AP

Sau khi thả 6 tù nhân Guantanamo, Washington từ chối tiết lộ thỏa thuận tái định cư cho họ ở Uruguay. Một số nguồn tin tiết lộ thỏa thuận bao gồm lệnh cấm đi lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Luật sư đại diện cho Dhiab, ông Jon Eisenberg (đến từ California - Mỹ), cho AP biết hồi tuần trước rằng ông cảm thấy hoài nghi về báo cáo Dhiab rời khỏi Uruguay. Theo ông Eisenberg, hai người đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 5-6 và Dhiab chia sẻ anh ta sẽ cắt liên lạc trong suốt tháng chay Ramadan (kết thúc hồi tuần trước) và tuần sau đó.

Hãng hàng không Avianca Airlines tuần rồi ban hành cảnh báo nội bộ, cho rằng Dhiab có thể đã sử dụng hộ chiếu giả để cố gắng nhập cảnh Brazil. Hãng cho biết cảnh báo được đưa ra dựa trên những thông tin do cảnh sát liên bang Brazil cung cấp.

Cùng ngày 11-7, 2 tù nhân Vịnh Guantanamo đã được Mỹ bàn giao cho Serbia trong một nỗ lực đóng cửa nhà tù này. Hai tù nhân bao gồm Mansur Ahmad Saad al-Dayfi (người Yemen) và Muhammadi Davlatov (người Tajikistan). Như vậy, số tù nhân tại Guantanamo bây giờ chỉ còn 76 người.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mô tả đây là hành động “nhân đạo có ý nghĩa”. “Mỹ đánh giá cao sự hỗ trợ của Serbia giữa thời điểm chúng tôi đang tiếp tục những nỗ lực đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo” – ông Kerry nói.

Trước đó 1 ngày, Mỹ cũng chuyển tù nhân Fayiz Ahmad Yahia Suleiman cho chính phủ Ý.

Tổng thống Barack Obama hy vọng đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo vào năm 2009 nhưng vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa cũng như Dân chủ.

Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)