Thế giới

Mỹ sẽ xử Trung Quốc không cần theo luật chơi chung

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố chính quyền ông Trump đang lên kế hoạch trừng phạt Trung Quốc ngoài khuôn khổ Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Mỹ sẽ xử Trung Quốc không cần theo luật chơi chung - Ảnh 1.

Theo Tạp chí Forbes, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, ông Lighthizer khẳng định chính phủ đang tìm "những cách khác" để bảo vệ công ty và người lao động Mỹ khỏi những tác động của chính sách trợ cấp thương mại của Trung Quốc.

"Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển kinh tế, trợ cấp, tạo thương hiệu quốc gia, ép chuyển giao công nghệ, làm lũng đoạn thị trường trong nước và quốc tế… có quy mô hết sức lớn và là mối đe dọa cho hệ thống giao thương thế giới" - ông Lighthizer phân tích.

WTO được thành lập năm 1995, Trung Quốc gia nhập 5 năm sau đó với cam kết sẽ không chống lưng cho các doanh nghiệp nhà nước.

Trên thực tế, cộng đồng quốc tế vẫn liên tục chỉ trích Bắc Kinh đã không giữ lời, vi phạm quy định của WTO và chưa một lần nào bị trừng phạt.

Ông Lighthizer tuyên bố ủng hộ quan điểm của Tổng thống Donald Trump cho rằng vấn đề thâm hụt thương mại là đáng quan tâm, trái với lập luận của nhiều nhà kinh tế nói thâm hụt song phương không quan trọng, miễn là cán cân thương mại quốc gia ổn định.

"Làm sao có thể xem quy định thương mại là công bằng khi một số nước áp thuế 10% lên xe hơi trong khi Mỹ chỉ có 2,5%? Hoặc khi một số nước liên tục hạ giá đồng tiền của họ" - ông Lighthizer đặt vấn đề.

Trong số các nước bị ông Trump chỉ trích hạ giá đồng tiền có Trung Quốc và Đức, nhưng do Đức dùng đồng euro nên lời buộc tội này không có căn cứ. Chỉ riêng tỉ giá đồng nhân dân tệ/USD do chính phủ Trung Quốc quy định.

Mỹ sẽ xử Trung Quốc không cần theo luật chơi chung - Ảnh 2.

Chính quyền Bắc Kinh thường bị tố cáo thao túng tiền tệ, tự quyết định giá trị đồng nhân tệ - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, đại diện thương mại Mỹ không tiết lộ Washington sẽ dùng "vũ khí" mới nào chống lại Trung Quốc ngoài biện pháp tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của nước này, vốn Mỹ đã áp dụng ở một mức độ nào đó.

Vừa qua, ông Trump đã ký sắc lệnh cho tiến hành điều tra về những hoạt động thương mại mang tính vi phạm của Trung Quốc bất chấp việc phía Bắc Kinh bắn tin dọa dẫm có thể xảy ra "chiến tranh thương mại" toàn diện giữa hai nước và khi đó cả hai bên đều bị thiệt hại.

Cũng theo ông Lighthizer, Washington đang xem xét lại tất cả các thỏa thuận thương mại trước đây để đánh giá "tính công bằng" của chúng.

Theo Phúc Long (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn