Thế giới

Mỹ sẽ triển khai phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc sớm nhất có thể

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 19/10 thông báo nước này sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể, bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) (Ảnh: Business Insider)

“Mỹ sẽ thực hiện tất cả những gì cần thiết để tự vệ cũng như tôn trọng các cam kết trong việc bảo vệ các đồng minh của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ triển khai THAAD tới đồng minh Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể”, Ngoại trưởng John Kerry phát biểu trong cuộc họp với các bộ trưởng Hàn Quốc tại Washington, Mỹ hôm qua 19/10.

Ngoại trưởng Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang tiếp đón Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Bộ Trưởng Quốc phòng Han Min-koo tới thăm Mỹ để thảo luận về cách thức đối phó với các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Carter cũng khẳng định rằng cam kết của Washington về việc cung cấp sự răn đe mở rộng, “được đảm bảo bởi năng lực phòng thủ tối đa của Mỹ” đối với Hàn Quốc là không thay đổi trong bối cảnh Triều Tiên ngày càng có nhiều động thái quyết liệt nhằm theo đuổi tham vọng hạt nhân và tên lửa của nước này.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh của chúng tôi đều sẽ bị đánh bại, còn trong trường hợp sử dụng đến vũ khí hạt nhân, các cuộc tấn công đó sẽ bị đáp trả toàn diện và thích đáng”, ông Carter nói thêm.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất cùng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Mặc dù Trung Quốc đã đánh tiếng cảnh báo rằng nước này xem THAAD là mối đe dọa với sự cân bằng về sức mạnh cũng như làm bất ổn an ninh khu vực nhưng Washington và Seoul vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch đã đề ra cách đây vài tháng.

Hồi tháng 9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố chọn sân golf Lotte Skyhill Country Club do tập đoàn Lotte quản lý tại thị trấn Seongju ở phía đông nam nước này để làm vị trí triển khai THAAD sau vài lần thay đổi địa điểm do vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn