Thế giới

Mỹ sẽ triển khai các khí tài chiến lược tới gần Triều Tiên

Hàn Quốc cho biết Mỹ sẽ luân phiên triển khai các khí tài quân sự chiến lược của nước này tới khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay USS Enterprise của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Mỹ cam kết sẽ mở rộng việc triển khai luân phiên các khí tài quân sự chiến lược của nước này tới gần bán đảo Triều Tiên”, ông Chung Eui-yong, lãnh đạo Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc, phát biểu trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với lãnh đạo các đảng lớn tại văn phòng tổng thống ở Seoul ngày 27/9.

“Việc triển khai sẽ bắt đầu sớm nhất từ cuối năm nay và điều này sẽ giúp chúng tôi mở rộng năng lực phòng thủ của mình”, ông Chung, cố vấn an ninh của Tổng thống Moon Jae-in, cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Chung không nêu cụ thể những khí tài nào sẽ được Mỹ triển khai tới gần bán đảo Triều Tiên. Trước đây, Washington thường điều các tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom tầm xa và máy bay chiến đấu tàng hình tới khu vực này.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Donald Trump đã nhất trí tăng cường việc triển khai luân phiên các khí tài quân sự then chốt của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận.

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo đảng hôm qua, Tổng thống Moon cho biết ông dự tính sẽ cử một đặc phái viên tới Triều Tiên vào thời điểm thích hợp và trong điều kiện cho phép. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nói thêm rằng hiện tại chưa phải là lúc để bàn về sáng kiến ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ngày 23/9, Mỹ đã triển khai 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới vùng biển phía đông của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên trong vòng 100 năm qua các máy bay ném bom của Mỹ bay xa như vậy về phía bắc của Vùng phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc.

Trước đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan ngày 22/9 cũng đã tiến hành tập trận với các tàu chiến của Nhật Bản ở vùng biển phía nam bán đảo Triều Tiên. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan dự kiến cũng sẽ có cuộc tập trận chung với các tàu Hàn Quốc vào cuối tháng 10 tới ở gần bán đảo Triều Tiên.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)