Thế giới

Mỹ sẽ tiếp nhận 185.000 người tị nạn trong 2 năm tới

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp nhận 85.000 người di cư trong năm tài khóa tới và 100.000 người khác trong một năm sau đó.
Trong cuộc họp báo tại Berlin hôm 20/9, ông John Kerry khẳng định Mỹ sẽ chia sẻ gánh nặng người di cư với châu Âu bằng cách chấp thuận cho 185.000 người nhập cư trong 2 năm tới.
 

Người tị nạn vạ vật trong hành trình tới châu Âu. Ảnh: NYtimes

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra nhiều ngày sau khi các nước châu Âu lần lượt cho biết con số người di cư họ có thể tiếp nhận, CNN đưa tin.

“Tôi tin bước đi mà tôi công bố hôm nay phù hợp với truyền thống tốt đẹp của người Mỹ khi tạo cho mọi người cơ hội thứ 2 và mở ra hy vọng cho những người cùng đường. Ngoài việc tiếp nhận người di cư, Mỹ sẽ đóng góp tiền cho các nỗ lực nhân đạo. Không chỉ chính phủ mà cả người dân Mỹ cũng sẵn sàng làm việc đó. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ trở nên cụ thể hơn trong những ngày sắp tới”, ông Kerry nói.

Trong khi đó, các cửa khẩu chính giữa Hungary và Serbia đã được mở trở lại. Việc đóng các cửa khẩu này khiến hàng nghìn người tị nạn tìm cách vượt qua biên giới Hungary thông qua Croatia.

Bộ trưởng Nội vụ Hungary Sandor Pinter cho biết: “Áp lực người di cư đè nặng lên châu Âu đã tạo ra những hoàn cảnh éo le ở Hungary và cả Serbia. Chúng tôi buộc phải tìm ra giải pháp cho tình huống này và cố gắng cùng nhau thực hiện nó”.

Biên giới Hungary - Serbia bị đóng cửa khiến dòng người di cư tràn qua Croatia, làm bùng phát căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng sau khi nước này điều tàu hỏa chở người nhập cư vào Hungary. Nhà chức trách Croatia cho biết họ không thể tiếp nhận thêm người nhập cư đang tràn vào đất nước sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia.
 
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)Tin mới hơn