Thế giới

Mỹ sắp triển khai vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico

Tổng thống Mỹ chỉ thị điều vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía nam nước này trong nỗ lực nhằm ngăn dòng người tị nạn bất hợp pháp.
Mỹ sắp triển khai vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico
Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. Ảnh: AP.

"Tổng thống đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa cùng phối hợp với các thống đốc bang để triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới khu vực biên giới phía tây nam của chúng ta nhằm hỗ trợ việc tuần tra, kiểm soát biên giới", Politico dẫn lời Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen ngày 4/4 nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Bà Nielsen thêm rằng kế hoạch của Tổng thống Donald Trump "vẫn cần được hoàn thiện" song các quan chức Mỹ đang "gấp rút làm việc" để nhanh chóng thực hiện chúng. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ không nêu rõ sẽ có bao nhiêu binh sĩ được điều động tới biên giới hay việc điều quân này diễn ra trong bao lâu.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nổi giận khi chứng kiến hình ảnh hơn 1.200 người Trung Mỹ đi qua Mexico với mong muốn vượt biên vào Mỹ. Ông đe dọa cắt viện trợ tới Honduras và các quốc gia Trung Mỹ nếu họ không thể ngăn chặn đoàn người di cư.

Từ thời còn tranh cử tổng thống, Trump đã cam kết siết chặt chính sách nhập cư nhằm làm lợi cho Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng chưa thuyết phục được quốc hội cấp 18 tỷ USD để xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico dài khoảng 3.200 km. Ông giữ quan điểm tìm cách buộc Mexico phải trả chi phí khoảng 20 tỷ USD cho bức tường.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn