Thế giới

Mỹ sắp điều tàu sân bay tới gần Triều Tiên

Mỹ đang lên kế hoạch triển khai một tàu sân bay tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên vào tháng tới giữa lúc căng thẳng khu vực đang dâng cao sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay USS Enterprise của Mỹ (Ảnh: BI)

Yonhap dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/9 cho biết Mỹ đang lên kế hoạch triển khai một tàu sân bay tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc vào tháng tới.

Trong một báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các đồng minh sẽ tiến hành cuộc tập trận chung vào tháng 10 với sự tham gia của một “nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ”. Tuy nhiên báo cáo không tiết lộ tên của tàu sân bay này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Mỹ cũng sẽ tập trận báo động tên lửa phối hợp cùng Nhật Bản trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 tới đầu tháng 10. Ngoài ra, Washington dự kiến sẽ triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B từ đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng này trong một động thái nhằm răn đe Bình Nhưỡng.

Đề cập tới công nghệ tên lửa của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng “dường như đã tiến gần tới giai đoạn cuối cùng” của việc phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Seoul dự đoán Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích chiến lược như phóng thêm tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân lần thứ 7.

Triều Tiên ngày 15/9 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía đông. Tên lửa này bay được quãng đường khoảng 3.700 km qua khu vực phía bắc Nhật Bản. Đây là tên lửa bay xa nhất từ trước đến nay của Triều Tiên và là tên lửa thứ 2 bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)